Thứ tư, 23/09/2020 | 00:23
RSS

Nga cùng Ấn Độ ký thỏa thuận để sản xuất vaccine Covid-19 Sputnik V

Thứ năm, 03/09/2020, 14:02 (GMT+7)

Chính phủ Nga vừa qua đã ký một thỏa thuận với các công ty Ấn Độ để hợp tác sản xuất hơn 300 triệu liều vaccine Covid-19 Sputnik V mỗi năm.

Sự kiện:
Covid-19

Theo hãng tin Tass,  phát biểu trong cuộc phỏng vấn Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết, các chuyên gia Ấn Độ đã tin tưởng độ an toàn của loại vaccine mới của Nga trong điều trị bệnh nhân mắc covid-19 từ đó đạt được thỏa thuận sản xuất hơn 300 triệu liều vaccine mỗi năm giữa hai nước.

Cụ thể, ông Kirill Dmitriev cũng tin rằng bằng cách hợp tác sản xuất vaccine với Ấn Độ, Nga có thể cung cấp vaccine đến tất cả các quốc gia quan trọng trên thế giới đáp ứng những đơn đặt hàng trước đó.

Bên cạnh đó ngày 2/9 theo Tass, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Gennady Gatilov cho biết phái đoàn của Nga tại Liên Hợp Quốc đang hỗ trợ việc thiết lập các liên lạc giữa Trung tâm nghiên cứu Gamaleya của Nga, Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga và các cơ quan chuyên trách của WHO liên quan tới vắc xin covid-19 Sputnik-V do Moscow sản xuất.

Theo đó, ông Gatilov cho biết các nhân sự và chuyên gia của Nga đang liên hệ chặt chẽ với đơn vị chuyên trách của Ban Thư ký WHO về các vấn đề đánh giá vắc xin Covid-19. Theo đó các nhà khoa học, các chuyên gia của Nga sẵn sàng cung cấp mọi thông tin cần thiết về vaccine, đặc biệt là dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng.

Nga cùng Ấn Độ ký thỏa thuận để sản xuất vaccine Covid-19 Sputnik V
Ảnh minh họa

Ngày11/8, loại vaccine ngăn ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được nghiên cứu và phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia N.F. Gamaleya kết hợp với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga đã được cấp phép sản xuất.

Quỹ đã nhận được đơn đăng ký từ hơn 20 quốc gia đặt mua khoảng một tỷ liều vaccine do Nga sản xuất. Cuối tháng 8 vừa qua, Bộ Y tế Nga đã cấp giấy phép cho Trung tâm Gamaleya thực hiện các nghiên cứu sau đăng ký vaccine, dự kiến các thử nghiệm sẽ bắt đầu trong tuần này.

Cùng với đó, theo RIA Novosti, ngày 20/8, Trung tâm Gamaleya công bố hướng dẫn sử dụng vaccine Sputnik V. Theo đó vaccine này được tiêm vào vùng bắp trong 2 giai đoạn, với khoảng thời gian kéo dài 3 tuần. Việc tiêm chủng vaccine mới này cho phép hình thành khả năng miễn dịch trong thời gian tối đa 2 năm.

Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty dược R-Pharm của Nga, cho biết 2 liều vắc xin Sputnik V trên thị trường xuất khẩu sẽ có giá ít nhất 10 USD.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN