Thứ ba, 02/06/2020 | 03:34
RSS

Tin tức thế giới 3/5: Séc hỗ trợ các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do dịch Covid-19

03-05-2020 09:28:01

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay chủ nhật ngày 3/5/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Pháp sẽ gia hạn tình trạng y tế khẩn cấp thêm 2 tháng

Tin tức thế giới 3/5, mặc dù tình hình dịch bệnh đã có diễn biến tích cực, nhưng nước Pháp vẫn trong tình trạng y tế đặc biệt khó khăn. Chính phủ nước này dự kiến sẽ kéo dài tình trạng y tế khẩn cấp thêm 2 tháng, với nhiều biện pháp chặt chẽ nhằm hạn chế dịch bệnh bùng phát trở lại.

Tin tức thế giới 3/5, Séc hỗ trợ các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do dịch Covid-19

Pháp dự kiến sẽ kéo dài tình trạng y tế khẩn cấp thêm 2 tháng

Ngày 2/5, đã có 166 ca tử vong vì dịch Covid-19 được ghi nhận trong vòng 24 giờ trên toàn nước Pháp. Trong một vài ngày gần đây, số lượng ca tử vong trong vòng 1 ngày tại Pháp đang giảm trông thấy. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân trong bệnh viện và trong các phòng hồi sức cấp cứu tiếp tục đà giảm từ nhiều tuần qua.

Mặc dù các chỉ số liên quan dịch Covid-19 đang có xu hướng tích cực, nhưng xét về tổng thể, Pháp vẫn đang trong tình trạng y tế đặc biệt. Số ca bệnh nhiễm Sars-CoV-2 hiện phải điều trị tại bệnh viện là hơn 25.800 ca. Số ca chuyển biến nặng, phải cấp cứu là hơn 3.800 ca.

Séc hỗ trợ các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do dịch Covid-19

Ngày 2/5, Thủ tướng Séc Andrej Babiš cho biết, chính phủ nước này sẵn sàng chi trả tối thiểu 1/3 tiền thuê nhà, trong thời gian từ 12/3 đến cuối tháng 6 cho hàng chục nghìn cơ sở kinh doanh đã buộc phải ngừng hoạt động, vì các biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính phủ.

Tin tức thế giới 3/5, Séc hỗ trợ các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do dịch Covid-19

Thủ tướng Séc Andrej Babiš

Theo dự kiến, chậm nhất đến ngày 11/5, chính phủ Séc sẽ thông qua quyết định chi trả tối thiểu 1/3 tiền thuê nhà cho các cơ sở kinh doanh đã buộc phải đóng cửa do các biện pháp hạn chế của chính phủ. Thời điểm này cũng phù hợp trong lộ trình nới lòng dần các biện pháp phòng chống dịch của Séc, cho phép mở cửa trở lại các trung tâm thương mại cũng các cửa hàng bia rượu có không gian ngoài trời…

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Séc Karel Havlíček cho biết, khả năng nhà nước có thể giúp đỡ những người kinh doanh mới một khoản tiền cao hơn mức dự kiến hiện nay. Cá nhân ông cho rằng, mức này có thể lên tới 1/2 chi phí thuê mặt hàng trong thời gian từ 12/3 đến hết tháng 6, bởi dù cho các biện pháp hạn chế được kết thúc vào đầu tháng 6 thì các cơ sở kinh doanh cũng chưa thể phục hồi được các hoạt động. Tuy nhiên, quyết định này vẫn cần sự bàn bạc cụ thể với các thành viên của chính phủ.

Ước tính, Séc sẽ phải chi khoảng 3 tỷ Kuron (tương đương 3.000 tỷ đồng) nếu hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng theo quyết định mới này. Đối tượng áp dụng không chỉ cho các trung tâm thương mại mà còn hàng chục nghìn các quán ăn, cửa hàng có quy mô nhỏ, thậm chí là cả các tiệm cắt tóc và sơn sửa móng tay…

Người già trên 80 tuổi có tỷ lệ tử vong do Covid-19 cao gấp 5 lần

 Đây là mối quan ngại mà Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra hôm qua 2/5.

Tin tức thế giới 3/5, Séc hỗ trợ các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa do dịch Covid-19

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Theo ông Guterres, ngoài rủi ro về sức khỏe, đại dịch Covid-19 đang đặt nhóm người cao tuổi trước nguy cơ nghèo đói lớn hơn, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước có những biện pháp thiết thực hỗ trợ những người già đang gặp khó khăn do sống cô lập và khó khăn trong đi lại. 

Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước tăng cường an sinh xã hội và có chính sách thông minh hơn, để vận dụng công nghệ số trong tiếp cận với người cao tuổi.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN