Thứ hai, 18/10/2021 | 11:41
RSS

Tin tức thế giới 29/9: Nga gửi lô vaccine Covid-19 đầu tiên ra nước ngoài để thử nghiệm lâm sàng

Thứ ba, 29/09/2020, 11:35 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 3 ngày 29/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Nga gửi lô vaccine covid-19 đầu tiên ra nước ngoài để thử nghiệm lâm sàng

Tin tức thế giới 29/9: Nga gửi lô vaccine Covid-19 đầu tiên ra nước ngoài để thử nghiệm lâm sàng .1

Ảnh minh họa

Tin tức thế giới theo Reuters dẫn thông tin từ Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) - đơn vị hỗ trợ phát triển vaccine cho biết ngày 1/10, các tình nguyện viên ở Belarus sẽ bắt đầu nhận vaccine Covid-19 của Nga. Theo đó, tại cuộc họp với các thành viên nội các tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Belarus sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên nhận được vaccine Covid-19 của Nga.

Cụ thể, ông Putin đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Hai bên nhất trí, Belarus sẽ tham gia giai đoạn cuối cùng của việc thử nghiệm vaccine Covid-19 của Nga và sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên được nhận vaccine.

Đồng thời, Tổng thống Nga yêu cầu Phó Thủ tướng Tatyana Golikova hoàn thành công việc với các đối tác Belarus về vấn đề chuyển giao vaccine.

Bên cạnh đó, hãng tin BelTA của Belarus trước đó cũng đưa tin, tổng thống hai nước đã nhất trí rằng, Belarus sẽ trở thành quốc gia đầu tiên nhận vaccine Covid-19 của Nga và các tình nguyện viên Belarus sẽ tham gia vào giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vaccine trên cơ sở tự nguyện.

Trước đó ngày 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Vaccine này được Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya phát triển và đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 6 và tháng 7. Vaccine Sputnik V được tạo ra trên một nền tảng được sử dụng để phát triển một số loại vaccine khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19

Tin tức thế giới 29/9: Nga gửi lô vaccine Covid-19 đầu tiên ra nước ngoài để thử nghiệm lâm sàng

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuy Tổng thống Putin vẫn chưa xác nhận công khai về việc tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V song ông đã trao đổi vời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In qua một cuộc điện đàm hôm 28/9 rằng ông sẽ tiêm vaccine trước khi đến thăm Seoul.

Cụ thể, theo hãng thông tấn RIA của Nga, trong cuộc điện đàm vời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 28/9, ông Putin nói với ông Moon rằng: "Tôi sẽ đến Hàn Quốc... Tôi sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga và tới đây".

Bên cạnh đó, cơ quan báo chí của Tổng thống Moon Jae In đã công bố nội dung chi tiết về cuộc gọi hôm 28/9, trong đó dịch Covid-19 nằm trong số những vấn đề mà hai nhà lãnh đạo thảo luận.

Mặc dù các chuyên gia lo ngại về việc Nga nhanh chóng thông qua vaccine Covid-19 nhưng Moscow vẫn đang tiếp tục thúc đẩy các cuộc thử nghiệm và kế hoạch tiêm vaccine trên quy mô lớn. Một trong những người con gái của Tổng thống Nga Putin cũng đã tiêm vaccine này.

Theo đó, 2 nghiên cứu về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 đã được tiến hành ở 2 bệnh viện của Nga từ 18/6 - 3/8 với 76 người tham gia, tất cả đều từ 25 - 31 tuổi. Mặc dù các nhà khoa học thừa nhận rằng việc thiếu các bệnh nhân lớn tuổi trong nghiên cứu này là một hạn chế nhưng các kết quả cho thấy tất cả những người tham gia đều phát triển hệ miễn dịch và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hiện vaccine Sputnik đang trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 10. Việc tiêm vaccine trên quy mô lớn sẽ bắt đầu sau thời gian này.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN