Chủ nhật, 07/03/2021 | 15:22
RSS

WHO sẽ cấp khoảng 120 triệu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các nước nghèo

Thứ ba, 29/09/2020, 11:21 (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cho biết, khoảng 120 triệu xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19 sẽ được cung cấp cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Sự kiện:
Covid-19

Theo Reuters ngày 28/9, Tổ chức Y tế thế giới khẳng định, việc sẵn có xét nghiệm covid-19 ở quy mô rộng hơn, nhanh chóng, đáng tin cậy và rẻ tiền sẽ giúp 133 quốc gia theo dõi các ca lây nhiễm cũng như ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh toàn cầu, thu hẹp khoảng cách với các quốc gia phát triển.

Cụ thể, thông tin trong cuộc họp báo ở Geneva, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay, các nhà sản xuất Abbott và SD Biosensor đã đạt được đồng thuận với Quỹ Bill & Melinda Gates để tạo ra 120 triệu xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19 mới, có tính di động cao và dễ sử dụng trong khoảng thời gian 6 tháng. Được biết, mỗi xét nghiệm hiện có giá tối đa 5 USD nhưng dự kiến sẽ rẻ hơn.

"Điều này sẽ cho phép mở rộng xét nghiệm, đặc biệt là ở những khu vực khó tiếp cận không có cơ sở xét nghiệm hoặc không đủ nhân viên y tế được đào tạo để xét nghiệm. Đây là một bổ sung quan trọng cho năng lực xét nghiệm và đặc biệt quan trọng với các khu vực có sự lây nhiễm cao", Reuters dẫn lời ông Tedros.

WHO: Sẽ cung cấp khoảng 120 triệu xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các nước nghèo

Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Đồng thời, bà Maria Van Kerkhove - trưởng nhóm chuyên môn của WHO về Covid-19 cho hay, nhiều xét nghiệm hơn đang được đánh giá và sẽ được đưa lên mạng. Chúng sẽ đặc biệt hữu ích trong cài đặt từ xa và phục vụ điều tra các cụm dịch nhanh chóng, đưa vào trong tầm kiểm soát các cụm dịch cũng như ở các khu vực có sự lây lan mạnh trong cộng đồng. Điều này sẽ thực sự, thực sự hữu ích cho các cộng đồng và quốc gia để có thể biết ở đâu có virus và ai nhiễm virus.

Cùng với đó, Catharina Boehme - Giám đốc điều hành của Foundation for Innovative New Diagnostics (FIND - Quỹ chẩn đoán sáng tạo mới) - tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva tham gia trong dự án - cho biết, thỏa thuận này là dấu mốc quan trọng khi việc tăng cường xét nghiệm ở các nước nghèo hơn là điều cấp thiết. “Đây là tuyến phòng thủ đầu tiên của chúng ta, với các quốc gia, truy vết, theo dõi và cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus và đảm bảo chúng ta không mất phương hướng là rất quan trọng", bà nói thêm.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN