Thứ tư, 24/07/2024 | 06:52
RSS

Thành phố Melbourne của Australia được nới lỏng phong tỏa

Thứ hai, 28/09/2020, 12:02 (GMT+7)

Bắt đầu từ 12h đêm 27/9, thành phố Melbourne của Australia bước vào giai đoạn 2 của trong lộ trình nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Sự kiện:
Australia

Theo VOV đưa tin, sáng nay giờ giới nghiêm tại thành phố Melbourne của Australia vừa được gỡ bỏ sau khi thành phố này bước vào giai đoạn 2 trong lộ trình nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ đêm qua(27/9).

Cụ thể, bắt đầu từ 12h đêm 27/9, thành phố Melbourne của Australia bước vào giai đoạn 2 của trong lộ trình nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Theo đó, giờ giới nghiêm được gỡ bỏ, người dân không còn bị yêu cầu ở nhà mà được phép ra đường với bốn lý do bao gồm mua thực phẩm và đồ dùng thiết yếu trong phạm vi 5km; tập thể dục tại khu vực cách nhà không quá 5km; chăm sóc sức khỏe và đi làm nếu được cấp giấy phép.

Một thành phố ở Australia được nới lỏng phong tỏa

Lệnh phong tỏa thành phố Melbouren được nới lỏng. Ảnh: ABC News

Trong giai đoạn nới lỏng phong tỏa thứ 2, tối đa 5 người thuộc 2 gia đình có thể gặp mặt song người dân trên toàn bang Victoria vẫn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. Các trung tâm chăm sóc trẻ em được mở cửa, học sinh tiểu học sẽ đến trường từ ngày 12/10 trong khi việc quay trở lại trường của học sinh từ lớp 7 đến lớp 10 vẫn đang được cân nhắc.

Trong bối cảnh các ca covid-19 mới giảm mạnh trong những ngày qua, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho rằng, thành phố Melbourne có thể bước vào giai đoạn 3 của lộ trình nới lỏng các biện pháp phong tỏa vào ngày 19/10 tới, sớm hơn 1 tuần so với kế hoạch đưa ra trước đó.

Việc kiểm soát được dịch Covid-19 nhanh đang khiến chính quyền bang Victoria dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Tuy vậy, sức ép từ người dân và chính quyền liên bang đối với chính quyền bang Victoria cũng là rất lớn do nhiều người phản đối việc phong tỏa nghiêm ngặt thành phố Melbourne trong thời gian dài.

Trước đó, việc quản lý cách ly tại khách sạn của chính quyền có nhiều sai sót khiến cho dịch Covid-19 lần 2 bùng phát rộng rãi và làm hơn 700 người thiệt mạng. Đồng thời Bộ trưởng Y tế bang Victoria đã phải từ chức trong khi uy tín của Thủ hiến bang bị suy giảm. Kết quả một cuộc thăm dò mới công bố cho thấy, 62% người ủng hộ cách xỷ lý dịch Covid-19 của Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN