Thứ sáu, 22/10/2021 | 07:49
RSS

Tìm thấy người vứt 7 phiếu bầu Tổng thống Trump vào thùng rác

Thứ bảy, 26/09/2020, 20:47 (GMT+7)

Giới chức hạt Luzerne xác nhận một nhân viên thời vụ đã vứt 9 phiếu bầu qua thư, bao gồm 7 phiếu bầu cho Tổng thống Trump vào thùng rác.

Sự kiện:
Mỹ

Theo FOX News, giới chức hạt Luzerne cho biết, một nhân viên thời vụ được thuê để sắp xếp thư từ trong văn phòng bầu cử từ ngày 14/9. Sau 2 ngày, Giám đốc Bầu cử hạt Luzerne Shelby Watchilla phát hiện một số lá phiếu bị loại bỏ.

Ông Watchilla đã mở một cuộc điều tra nội bộ. Nhân viên thời vụ này sau đó bị sa thải. Đồng thời, giới chức Luzerne cho biết họ sẽ mở thêm các khóa đào tạo và tăng cường kiểm tra camera an ninh sau vụ việc. Các quan chức cũng kêu gọi những người bỏ phiếu qua thư kiểm tra tình trạng lá phiếu của mình trên mạng.

Sau cuộc điều tra nội bộ, Watchilla liên hệ với Phòng Pháp chế hạt Luzerne và được khuyên báo cáo sự việc với chính quyền. Pedri cho biết tất cả rác được vứt từ văn phòng bầu cử trong ba ngày làm việc của nhân viên thời vụ này "đang được bảo quản trong một thùng chứa được nhân viên hạt Luzerne bảo vệ".

Tìm thấy người vứt 7 phiếu bầu cho Trump vào thùng rác

9 phiếu bầu qua thư bị vứt trong thùng rác tại hạt Luzerne, bang Pensylvania, Mỹ Ảnh: AP

Đồng thời, ngày 24/9, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra về vụ việc. FBI cũng đã thu thập rác được vứt từ văn phòng bầu cử trong vài ngày qua để phục vụ điều tra. Theo đó, 7 trong 9 lá phiếu bị bỏ đi bầu cho Tổng thống Trump.

Theo luật bầu cử của bang Pennsylvania, nhân viên bầu cử không được phép mở phong bì chứa phiếu bầu khi tiến trình vận động tranh cử vẫn diễn ra. Các hạt của bang Pennsylvania có trách nhiệm bảo quản và bảo vệ các lá phiếu đã được gửi tới. Pedri cho biết hạt Luzerne "sẽ cố gắng liên lạc với những cử tri có liên quan và xử lý phiếu bầu của họ".

Một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ ngày 25/9 cho biết Bộ trưởng William Barr trực tiếp báo cáo cho Tổng thống Donald Trump về cuộc điều tra trước khi thông tin được công bố. Trong chương trình phát trên Fox News, Trump tuyên bố vụ vứt phiếu bầu tại hạt Luzerne là bằng chứng về nguy cơ gian lận phiếu bầu qua thư.

Tuy nhiên, Giám đốc FBI Christopher Wray nói khó có khả năng xảy ra gian lận quy mô lớn với hình thức bỏ phiếu qua thư. "Chúng tôi chưa thấy bất cứ nỗ lực phối hợp gian lận phiếu bầu toàn quốc nào trong một cuộc bầu cử lớn trong lịch sử, dù là bỏ phiếu qua bưu điện hay hình thức khác", Wray nói trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 24/9.

Cử tri tại một số bang của Mỹ có thể bỏ phiếu sớm bằng hình thức qua thư hoặc tới điểm bỏ phiếu ngay trong tháng 9, dù ngày bầu cử được ấn định vào 3/11. Số cử tri bỏ phiếu sớm năm nay được dự đoán tăng đáng kể vì ảnh hưởng của covid-19 Trong bầu cử tổng thống Mỹ 2016, hơn 40 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN