Chủ nhật, 24/01/2021 | 03:45
RSS

Nga gửi lô vaccine Covid-19 đầu tiên ra nước ngoài để thử nghiệm lâm sàng

Thứ ba, 29/09/2020, 10:06 (GMT+7)

Mới đây, Nga đã gửi lô vaccine Covid-19 Sputnik V đầu tiên đến Belarus để thử nghiệm lâm sàng.

Sự kiện:
Covid-19

Nga gửi lô vaccine Covid-19 đầu tiên ra nước ngoài để thử nghiệm lâm sàng

Ảnh minh họa

Reuters dẫn thông tin từ Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) - đơn vị hỗ trợ phát triển vaccine cho biết ngày 1/10, các tình nguyện viên ở Belarus sẽ bắt đầu nhận vaccine covid-19 của Nga. Trước đó, tại cuộc họp với các thành viên nội các tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Belarus sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên nhận được vaccine Covid-19 của Nga.

Cụ thể, ông Putin đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Hai bên nhất trí, Belarus sẽ tham gia giai đoạn cuối cùng của việc thử nghiệm vaccine Covid-19 của Nga và sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên được nhận vaccine. Đồng thời, Tổng thống Nga cũng yêu cầu Phó Thủ tướng Tatyana Golikova hoàn thành công việc với các đối tác Belarus về vấn đề chuyển giao vaccine.

Hãng tin BelTA của Belarus trước đó cũng đưa tin, tổng thống hai nước đã nhất trí rằng, Belarus sẽ trở thành quốc gia đầu tiên nhận vaccine Covid-19 của Nga và các tình nguyện viên Belarus sẽ tham gia vào giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng vaccine trên cơ sở tự nguyện.

Ngày 11/8, Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Vaccine này được Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya phát triển và đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng vào tháng 6 và tháng 7. Vaccine Sputnik V được tạo ra trên một nền tảng được sử dụng để phát triển một số loại vaccine khác.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN