Thứ tư, 12/08/2020 | 21:26
RSS

Tin tức thế giới 1/8: Huấn luyện chó phát hiện người mắc Covid-19

Thứ bảy, 01/08/2020, 19:03 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 7 ngày 1/8/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Huấn luyện chó phát hiện người mắc Covid-19

Tin tức thế giới 1/8: Sáng kiến này được triển khai sau khi một thử nghiệm tương tự tại Đức đã cho kết quả chính xác lên đến 94%.

Bốn chú chó được huấn luyện để phát hiện virus SARS-CoV-2 trong mồ hôi của con người. Theo cảnh sát Chile, việc chó phát hiện ra người mắc covid-19 đặc biệt quan trọng khi nước này chuẩn bị mở cửa trở lại các trường học và cửa hàng.

dg
Chó đánh hơi trên đường. (Nguồn: Spruce Pets)

"Dự án này bắt đầu từ mối quan tâm là làm thế nào để có thêm phương pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19. Chúng tôi đã xem xét những cách ngăn chặn dịch sáng tạo trên thế giới và thấy rằng, chó có thể phát hiện một cách có hiệu quả những người dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo tôi, chó có thể phát hiện những người mắc Covid-19 với hiệu quả lên đến 94%".

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này mở ra một phương pháp phát hiện Covid-19 hoàn toàn mới, khi những con chó có khứu giác nhạy cảm hơn con người khoảng 10.000 lần, có thể được triển khai để phát hiện các ca nhiễm ở những nơi công cộng như sân bay, cửa khẩu biên giới và các sự kiện thể thao có đông người tham gia.

Mỹ chi 2,1 tỉ USD đẩy nhanh phát triển vaccine Covid-19

Tập đoàn Sanofi của Pháp và tập đoàn GlaxoSmithKline (GSK) của Anh thông báo sẽ nhận tới 2,1 tỷ USD từ Chính phủ Mỹ để đẩy nhanh phát triển vaccine phòng Covid-19.

Loại vaccine do hai công ty hàng đầu này phát triển, đã được Chính phủ Mỹ đưa vào chương trình mục tiêu cung cấp hàng triệu liều vaccine vào năm 2021.

hdws
Mỹ đã bỏ ra hàng tỷ USD để đặt hàng những ứng cử viên vaccine hàng đầu. Ảnh: Scitechdaily.

Sanofi và GSK cho biết, số tiền đầu tư của Mỹ sẽ giúp tăng chi cho các hoạt động phát triển và bảo đảm năng lực sản xuất vaccine của hai hãng tại Mỹ, gồm thử nghiệm lâm sàng, hỗ trợ sản xuất trên diện rộng và cung ứng 100 triệu liều vaccine ban đầu. Vaccine được kỳ vọng sẽ đưa ra thị trường vào nửa cuối năm 2021.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới, trong khi giai đoạn ba nghiên cứu vaccine sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Nhiều tín hiệu lạc quan trong công tác bào chế vacine chống Covid-19 tại Mỹ khi ngày 30/7, công ty dược phẩm Inovio Enterprises Inc của Mỹ thông báo vaccine phòng Covid-19 mà công ty này đang phát triển đã cho thấy hiệu quả khi thử nghiệm trên khỉ.

Cụ thể, những thí nghiệm thực hiện đối với loài khỉ nâu Ấn Độ cho thấy loại vaccine này có thể bảo vệ khỉ miễn nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trong suốt 13 tuần kể từ khi được tiêm.

Kết quả nghiên cứu loại vaccine mang tên INO-4800 cũng chứng minh rằng vaccine có thể làm giảm số lượng virus tồn tại ở phổi dưới và ống mũi của những chú khỉ được tiêm hai liều vaccine trong thời gian cách nhau 4 tuần.

Giám đốc điều hành công ty dược phẩm Inovio Enterprises Inc - ông J. Joseph Kim tự tin khẳng định: "INO-4800 có thể cung cấp sự bảo vệ trong môi trường thực tế hơn".

Quân Nguyễn (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN