Thứ hai, 26/10/2020 | 17:02
RSS

Tin tức thế giới 1/10: Ấn Độ mở lại trường học, rạp phim dù số ca Covid-19 vẫn tăng mạnh

Thứ năm, 01/10/2020, 15:37 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 5 ngày 1/10/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Ấn Độ mở lại trường học, rạp phim dù số ca Covid-19 vẫn tăng mạnh

Tin tức thế giới theo AFP, Ấn Độ, nơi sinh sống của 1,3 tỉ người, ghi nhận hơn 6,2 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 97.000 ca tử vong tính tới ngày 1/10. Các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, với tốc độ lây lan như hiện nay, quốc gia rộng lớn này đang trên đà trở thành nơi có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, Chính phủ Ấn Độ đã dần khởi động lại các hoạt động nhằm cứu vãn một nền kinh tế bị tàn phá nặng nề bởi đợt phong tỏa lớn vì đại dịch Covid-19, với hàng triệu người đặc biệt là người nghèo bị mất kế sinh nhai.

Các lớp học dành cho học sinh từ 14 tuổi đến 17 tuổi đã được phép mở lại ở một số bang vào tuần trước, nhưng thông báo mới lần này được áp dụng cho tất cả các trường học trên cả nước.

Tin tức thế giới 1/10: Ấn Độ mở lại trường học, rạp phim dù số ca Covid-19 vẫn tăng mạnh. 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

"Đối với việc mở lại các trường học và cơ sở đào tạo, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ ở Ấn Độ đã được linh động trao quyền quyết định sau ngày 15/10... một cách có chọn lọc", Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố hôm 30/9.

Bộ cũng nói thêm rằng việc học trực tuyến và từ xa sẽ được khuyến khích và học sinh có thể không bị bắt buộc tham gia các lớp học.

Các cơ sở giáo dục đại học vẫn đóng cửa, nhưng một số sinh viên sau đại học và nghiên cứu trong các khóa khoa học và công nghệ có thể quay trở lại phòng thí nghiệm.

Các rạp chiếu phim sẽ được phép mở cửa trở lại với 50% công suất, trong khi bể bơi có thể được sử dụng cho mục đích tập luyện thể thao.

Đồng thời, các chuyến bay thương mại quốc tế vẫn bị đình chỉ mặc dù một số dịch vụ nhất định đã được khôi phục, trong đó có các chuyến bay cho phép công dân nước này hồi hương.

Cùng với đó, tàu hỏa, tàu điện ngầm, chuyến bay nội địa, chợ và nhà hàng đã mở cửa trở lại hoặc phục vụ trở trong điều kiện hạn chế.

Lượng tìm kiếm nội dung 'chuyển đến Canada' tăng vọt sau tranh luận Tổng thống Mỹ

Tin tức thế giới 1/10: Ấn Độ mở lại trường học, rạp phim dù số ca Covid-19 vẫn tăng mạnh

Ảnh minh họa

Theo dữ liệu Google Trends tại Mỹ, các truy vấn về "cách đăng ký quốc tịch Canada" đã tăng đột biến vào tối 29/9, khoảng một giờ sau cuộc tranh luận giữa Trump và Biden. Một ngày sau, truy vấn này tiếp tục tăng vọt về tần suất. Việc tìm kiếm phổ biến nhất diễn ra ở Massachusetts, tiếp theo là Michigan, Illinois, New York và Pennsylvania.

Bên cạnh đó, các từ khóa như "Cách chuyển đến Canada", "Chuyển đến Canada" cũng có mức tăng đáng kể. Tìm kiếm "Cách chuyển đến Canada" phổ biến nhất ở Wyoming, Vermont, Oregon, Colorado và tiểu bang Washington, trong khi từ khóa "cách chuyển đến Canada" phổ biến nhất ở các tiểu bang Oregon, Wyoming, Washington, Colorado và Vermont.

Trên mạng xã hội, nhiều tài khoản cũng bày tỏ ý định chuyển đến Canada sau tranh luận Trump - Biden hôm 29/9.

Theo thống kê, có khoảng 28,7 triệu người đã theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên trên ABC, CBS, NBC và Fox, thấp hơn mức 45 triệu người xem Trump tranh luận với Hillary Clinton năm 2016.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN