Thứ ba, 19/01/2021 | 03:33
RSS

Tin tức thế giới 30/9: Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên

Thứ tư, 30/09/2020, 11:55 (GMT+7)

Tin tức thế giới 24h nóng nhất, mới nhất ngày hôm nay thứ 4 ngày 30/9/2020. Tin tức an ninh quốc tế nóng nhất trong ngày hôm nay.

Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên

Tin tức thế giới 30/9: Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên. 1

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Reuters

Tin tức thế giới dự kiến Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ thăm Việt Nam và Indonesia vào trung tuần tháng 10 tới. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên tình hình dịch Covid-19.

Thủ tướng Suga Yoshihide từ khi nhậm chức đã liên tục điện đàm với lãnh đạo cao nhất các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc về tăng cường mối quan hệ song phương và đa phương. Bên cạnh đó, xét thấy một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, nên sẽ chọn là nước thăm đầu tiên với tư cách là Thủ tướng Nhật Bản, sau đó tới Indonesia.

Hiện tại, Việt Nam là nước Chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Indonesia là nước có số dân đông nhất ASEAN, lại là thành viên của G20. Người tiền nhiệm của Thủ tướng Suga Yoshihide là ông Abe Shinzo khi nhậm chức Thủ tướng vào năm 2012 cũng đã chọn Việt Nam là nước thăm đầu tiên.

Dự kiến, nếu quyết định cuối cùng được đưa ra trong những ngày tới, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia.

Chuyến thăm lần này ngoài mục đích tăng cường quan hệ song phương với các nước, còn tập trung vào thúc đẩy quan hệ giữa các nước ASEAN vì hòa bình và ổn định của khu vực, nhất là trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Biển Đông ngày càng gia tăng.

 Hong Kong sẽ kéo dài hạn chế nhập cảnh đến hết năm 2020

Tin tức thế giới 30/9: Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên

Ảnh minh họa

Theo trang thông tin chính thức của chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, đã xem xét tới khả năng vẫn cần tiếp tục hạn chế đi lại của người dân Hong Kong với các địa phương khác, cũng như áp đặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh hoặc kiểm dịch bắt buộc đối với những người ở khu vực khác tới Hong Kong,

Cụ thể, chính quyền đặc khu này đã quyết định kéo dài quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với các phương tiện giao thông và người nhập cảnh vào Hong Kong cho đến hết ngày 31/12/2020.

Đồng thời, người phát ngôn chính quyền đặc khu cũng cho biết, bên cạnh việc đề cao cảnh giác và gia tăng các biện pháp cần thiết liên quan đến xét nghiệm đối với người nhập cảnh nhằm ngăn chặn các ca Covid-19 xâm nhập, vùng lãnh thổ này đã đưa thêm các điều khoản linh hoạt vào khung luật hiện hành, để giúp chính quyền có thể có những điều chỉnh, như siết chặt, nới lỏng hoặc hủy bỏ các hạn chế và điều kiện, để phù hợp với sách lược chống dịch hiện nay.

Theo đó, một số nhóm đối tượng đến từ một vài quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ được từng bước nới lỏng hoặc miễn kiểm dịch bắt buộc, tức cách ly khi đáp ứng các điều kiện cần thiết. Tính đến 0h ngày 29/9, Hong Kong đã có tổng cổng 5.079 ca Covid-19, trong đó có 102 ca tử vong.

Trước đó, bà Trần Triệu Thủy, Cục trưởng Cục Thực phẩm và Y tế Hong Kong nhận định, đợt dịch thứ 4 có thể xuất hiện trở lại tại đây vào mùa Đông tới và sẽ nghiêm trọng hơn đợt dịch thứ 3.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN