Thứ hai, 27/09/2021 | 16:43
RSS

Tiểu sử tổng thống Philippines mới Rodrigo Duterte có gì nổi bật?

Thứ bảy, 30/09/2017, 10:40 (GMT+7)

Ông Rodrigo Duterte, 71 tuổi, đã trở thành tổng thống của quốc gia có hơn 7.100 hòn đảo ở Đông Nam Á. Tiểu sử tổng thống Philippines mới có gì nổi bật?

Tiểu sử tổng thống Philippines mới Rodrigo Roa Duterte (sinh ngày 28 tháng 3 năm 1945): là một luật sư và chính trị gia người Philippines, được bầu làm tổng thống Philippines vào ngày 9 tháng 5 năm 2016.

Ông Rodrigo Duterte đã làm thị trưởng của thành phố Davao suốt bảy nhiệm kỳ, tổng cộng hơn 22 năm. Do vậy, ông là một trong những thị trưởng nhậm chức trong thời gian dài nhất tại Philippines. Ông cũng đã từng đại biểu của thành phố Davao trong Quốc hội.

tiểu sử tổng thống Philippines mới

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Preen Inquirer

Ông Rodrigo Duterte được người dân địa phương yêu mến do thành công trong chính sách không khoan dung với tội phạm. Các nhóm nhân dân tự vệ có liên hệ với ông Duterte bị quy trách nhiệm liên quan đến việc hành quyết những kẻ buôn ma túy, tội phạm, thành viên các băng đảng và những phần tử bất phục tùng luật lệ khác.

Trong suốt 22 năm tại chức của Duterte, tỉ lệ tội phạm ở thành phố Davao - nơi mà trong những năm 1970 - 1980 được gọi là "thủ đô giết người của Philippines" - đã giảm đi nhiều.

Duterte đã được kêu gọi ra tranh cử tổng thống Philippines nhiều lần, nhưng ông từ chối những đề nghị này cho đến năm 2015 với lý do là "hệ thống chính quyền thiếu sót" và sự phản đối từ gia đình của ông.

Tuy nhiên, vào ngày 21 tháng 11 năm 2015, ông tuyên bố ứng cử trong cuộc bầu cử chức vụ Tổng thống Philippines năm 2016 và đã thắng cử. Ngày 30 tháng 6 năm 2016, ông chính thức nhậm chức tổng thống Philippines. Chiến thắng của ông Duterte sẽ tạo nên bước chuyển chính trị đáng kể ở Philippines.

tiểu sử tổng thống Philippines mới hiện nay

Ông đã thắng cử tổng thống Philippines với tỉ lệ áp đảo, 16,6 triệu phiếu bầu. Ảnh: NY Daily News

Khi ông Rodrigo Duterte cảnh báo người dân "đừng bỏ phiếu cho tôi vì mọi thứ sẽ trở nên rất đẫm máu", ông đã thắng cử tổng thống Philippines với tỉ lệ áp đảo, 16,6 triệu phiếu bầu. Ông đã tận dụng thành công sự tức giận, sợ hãi và bất lực chống lại tội phạm gia tăng của công chúng.

Sau hai tháng đắc cử, cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte đã khiến 1.900 người chết, trong số đó 750 người chết dưới tay cảnh sát, những người nói rằng họ chỉ hành động tự vệ. Số người thiệt mạng còn lại bị những người đàn ông không xác định giết, đây được gọi là những "cái chết đang được điều tra" (viết tắt là DUIs), cảnh sát trưởng Ronald de la Rosa nói. Chính phủ nước này chỉ trích DUIs là các vụ giết người ngoài vòng pháp luật

Ông Duterte đã nhiều lần khuyến khích giết người như một cách giải quyết vấn đề dai dẳng. Hai năm trước, trong khi đang làm thị trưởng của thành phố Davao, ông nói với những kẻ buôn lậu gạo hãy dừng lại hoặc "Tôi sẽ giết bạn, tôi không nói đùa."

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN