Thứ sáu, 17/09/2021 | 02:55
RSS

Bắt làm lá chắn sống chưa đủ, khủng bố IS còn hành quyết người dân Philippines

Thứ năm, 29/06/2017, 06:49 (GMT+7)

Dù IS thất thủ tại nhiều khu vực nhưng vẫn đang chiếm trung tâm thương mại của Marawi (Philippines), hàng trăm thường dân bị kẹt trở thành lá chắn sống cho IS

Sang tháng thứ hai, quân đội Chính phủ Philippines vẫn đang chiến đấu để giành lại quyền kiểm soát thành phố Marawi từ các tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mặc dù IS thất thủ tại nhiều khu vực nhưng vẫn đang chiếm trung tâm thương mại của Marawi, hàng trăm thường dân bị kẹt trở thành lá chắn sống cho IS khi quân đội Philippines tiến hành không kích. 

Theo Sky News, được huấn luyện chiến đấu trong rừng chống phiến quân, quân đội Philippines phải chiến đấu trên từng đường phố, từng căn nhà ở Marawi là điều khá mới mẻ. Một sĩ quan quân đội Philippines tiết lộ với Sky News rằng những người dân bị kẹt trong vùng của IS còn bị bắt làm nô lệ, trẻ em trong vùng này đang sống trong nỗi khiếp sợ và bị ám ảnh thường xuyên.

Khói đạn từ cuộc chiến ằm tiêu diệt khủng bố IS ở Marawi. Ảnh: Reuters

Việc cung cấp nhu yếu phẩm cho những người dân trong vùng cũng rất khó khăn do bị IS ngăn cản hoặc cướp mất. Hầu hết 250.000 dân của Marawi đã kịp chạy thoát khỏi thành phố này khi cuộc chiến vừa bùng phát cách đây 1 tháng. 

Bên cạnh đó, quân đội Philippines ngày 28/6 thông báo đã tìm thấy được năm thi thể không đầu của dân thường ở TP hiện đang bị kiểm soát bởi phiến quân Hồi giáo.

Cờ của phiến quân IS ở Marawi. Ảnh: AMN

Cờ của phiến quân IS ở Marawi. Ảnh: AMN

Phía quân đội cảnh báo rằng con số thương vong của người dân sẽ tiếp tục tăng vì hành động tàn ác của phiến quân khi bị quân đội dồn vào chân tường. Sự việc phát hiện năm thi thể không đầu trong số 17 nạn nhân bị sát hại bởi phiến quân là bằng chứng đầu tiên cho thấy có thường dân mắc kẹt trong TP Marawi đã bị tổ chưc khủng bố Maute xử tử tàn ác. Trước đây một người dân trốn thoát được đã báo cáo lại sự việc này cho phía chính quyền.

Các nhân viên cứu hộ thuộc đội xử lý khủng hoảng cũng đã chuẩn bị bắt đầu phát hiện nhiều thi thể nằm dọc trên các con đường gần khu vực chiến sự, theo Reuters. Phát ngôn viên của quân đội ông Restituto Padilla cho rằng có thể nhiều dân thường đã bị giết hại. Ngoài những tội ác trên, phiến quân còn ép buộc những người dân thường phải chiến đấu với phía quân đội. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN