Chủ nhật, 28/05/2023 | 06:09
RSS

Bắn phá như vũ bão quân đội Syria, Israel có đang âm mưu giúp khủng bố một tay?

Thứ tư, 28/06/2017, 06:49 (GMT+7)

Chuyên gia quân sự Syria, ông Yahya Soleiman nhận xét rằng thông qua việc bắn phá các vị trí của Quân đội Syria trên Cao nguyên Golan, Tel Aviv phát đi thông điệp rằng Israel cấu kết với các nhóm khủng bố.

Về việc, Israel không kích Syria, chuyên gia quân sự Soleiman nói thêm: "Có sự cấu kết rõ ràng giữa Israel và các nhóm khủng bố trong việc thiết lập vùng đệm ở Cao nguyên Golan…Những sự kiện đang diễn ra ở khu vực này phù hợp với lợi ích của Israel, hủy hoại Syria và làm suy yếu các thế lực đang hậu thuẫn Damascus”.

Nhấn mạnh rằng Tel Aviv biết rõ các vị trí phóng tên lửa của phiến quân và kích động chúng tấn công Quân đội Syria, chuyên gia Soleiman khẳng định: "Israel đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, xua đuổi các lực lượng Liên Hợp Quốc ra khỏi khu vực để tiện bề giúp đỡ các nhóm khủng bố.

Chiến đấu cơ Israel không kích Syria. Ảnh: The Aviationist

Loại chiến đấu cơ Israel không kích Syria. Ảnh: The Aviationist 

Chúng tôi đã thấy các đoàn xe của Israel di chuyển dọc biên giới và vận chuyển những kẻ khủng bố đến các khu vực bị Nhà nước Do thái chiếm đóng”. Ngày 16/6, các nguồn tin quân sự xác nhận rằng Không quân Israel đã liên tục bắn phá các vị trí của Quân đội Syria ở tỉnh Quneitra.

Các nguồn tin nói trên cho biết phiến quân đã cố tình nã đạn cối vào khu vực biên giới Syria-Israel ở Cao nguyên Golan và máy bay Israel không kích các vị trí của Quân đội Syria trong tỉnh Quneitra.

Trong một diễn biến có liên quan, lợi dụng tổn thất nặng do cuộc không kích của Israel đánh vào chiến tuyến phòng ngự thị trấn, Liên minh Quân đội nhà tiên tri Muhammed, hợp nhất các nhóm chiến binh Hồi giáo do tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (al- Qaeda Syria) dẫn đầu tấn công vào nhiều trận địa phòng ngự và sát hại khoảng 10 binh sĩ quân đội Syria.

Một số xe tăng mới của Israel được đưa đến chiến trường cao nguyên Golan. Ảnh: Shehab News Agency

Một số xe tăng mới của Israel được đưa đến chiến trường cao nguyên Golan. Ảnh: Shehab News Agency

Bị bất ngờ trong cuộc không kích và vụ tấn công, các đơn vị vũ trang Syria đã tập hợp binh lực, tiến hành trận đánh phản kích đẩy lùi các chiến binh khủng bố Al-Qaeda Syria trở lại vị trí tập kết ban đầu vào tối ngày 25/6.

Không giành được kết quả trong trận tấn công bất ngờ này, nhóm chỉ huy chiến trường của cái gọi là “Quân đội của nhà tiên tri Muhammed” dự kiến, được sự ủng hộ của quân đội Israel và phương Tây, sẽ tiến hành các cuộc tấn công liên tiếp nhằm giảm áp lực lên các nhóm chiến binh Hồi giáo đang bị quân đội Syria đánh dữ dội ở Daraa và Đông Ghouta.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN