Thứ tư, 03/06/2020 | 17:07
RSS

Chân rết của IS ở Philippines âm mưu mở rộng tấn công ra toàn châu Á?

22-07-2017 07:33:04

Nhóm phiến quân ở thành phố Marawi của Philippines có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đang chuẩn bị cho các vụ tấn công tại Singapore và châu Á.

Ngày 21/7, Viện phân tích chính sách xung đột (IPAC) có trụ sở ở Indonesia công bố báo cáo cho biết nhóm phiến quân ở thành phố Marawi của Philippines có quan hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đang chuẩn bị cho các vụ tấn công tại  Singapore, Thái Lan, Myanmar, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. 

Báo cáo cho biết mạng lưới này do tay súng người Indonesia, Bahrumsyah ở Syria và tên Mahmud Ahmad, cựu giảng viên đại học ở Malaysia điều hành, đã tuyển mộ các tay súng và thực hiện âm mưu của IS nhằm chiếm thành phố Marawi.

Nhóm phiến quân ở Philippines. Ảnh: DECCAN

Nhóm phiến quân ở Philippines. Ảnh: DECCAN

Báo cáo nêu rõ các chiến dịch của mạng lưới trên ở Marawi được IS trực tiếp tài trợ, cho thấy mạng lưới này không chỉ được chỉ đạo và điều khiển từ Syria, Philippines và Indonesia mà còn cả bên ngoài những nước này.

 Một đoạn văn bản đã được đăng trên dịch vụ tin nhắn di động Telegram của Nga kêu gọi các tay súng tấn công các mục tiêu ở Singapore, Thái Lan, Myanmar, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. “Sứ mệnh của chúng ta là phải đứng lên. Lãnh đạo các nước này đều là những biểu tượng chống Hồi giáo” - đoạn văn bản được cho là chỉ thị từ Bahrumsyah và Mahmud Ahmad.

Theo The Straits Times, Bahrumsyah là người đứng đầu nhóm Katibah Nusantra của IS gồm các tay súng đến từ Đông Nam Á ở Syria. Còn Mahmud Ahmad đang đóng vai trò truyền bá tư tưởng cực đoan cho các tay súng tại đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Viện IPAC cho biết Bahrumsyah và Mahmud đã chuẩn bị tài trợ và chiêu mộ các tay súng cho Marawi. Từ tháng 1 đến tháng 3-2017, Mahmud đã nhận được ít nhất 55.000 USD do Bahrumsyah gửi đến Indonesia từ Trung Đông, sau đó chuyển đến Philippines thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union. Các quan chức an ninh Philippines cho biết IS có thể đã chuyển cho Mahmud 600.000 USD.

IS đánh chiếm Philippines, xây dựng "vương quốc" ở ĐNÁ. Nguồn: ANTV

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN