Thứ tư, 15/07/2020 | 10:16
RSS

Syria chiếm trọn 40 giếng dầu từ tay IS nhờ công lớn của Nga và Iran

Thứ năm, 20/07/2017, 20:30 (GMT+7)

"Kể từ đầu tháng 7, chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát hơn 40 giếng dầu" - TASS dẫn lời ông Ali Ibrahim, kỹ sư dầu khí phụ trách việc khôi phục lại khai thác dầu tại Raqqa cho biết hôm 20/7.

Chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát hơn 40 giếng dầu ở thành phố Raqqa vừa được giải phóng khỏi IS, dưới sự trợ giúp của Nga và Iran.

Sau khi dọn sạch mìn xung quanh giàn khoan dầu, chúng sẽ được tháo dỡ và mang về thành phố Hama để sửa chữa. Hầu hết các giếng dầu sẽ bắt đầu hoạt động trở lại vào cuối tháng 7" - ông Ibrahim nói.

Theo kỹ sư này, phần lớn các giàn khoan đều bị hư hại dưới tay của những kẻ khủng bố đang rút quân. Với sự hỗ trợ của không quân Nga và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, quân đội Syria đã giành được chiến thắng lớn trước IS ở phía tây nam Raqqa, mà gần nhất là tái chiếm mỏ dầu al Daylaa và mỏ khí đốt Zamla hôm 17/7.

Quân đội Syria đã giành lại nhiều giếng dầu. Ảnh minh họa

Quân đội Syria đã giành lại nhiều giếng dầu. Ảnh minh họa

Trước đó, Điện Kremlin đã đưa vũ khí mới vào cuộc chiến chống IS ở Syria, đó là Nga sử dụng những ưu đãi thị trường gắn với quyền khai thác quặng và dầu mỏ để thưởng cho các công ty an ninh tư nhân, những người bảo vệ lãnh thổ trước phiến quân Hồi giáo cực đoan, tin tức mới từ Nga cho hay.

heo báo cáo, hai công ty nhận được các gói thầu theo chính sách mới là: Evro Polis (công ty này sẽ được quyền thu lợi nhuận từ những giếng dầu lửa và khí đốt chiếm được từ tay IS) và Stroytransgaz (công ty đã ký thỏa thuận khai thác photpho ở vị trí vào thời điểm đó IS đang chiếm đóng).

Quân đội Syria và đồng minh giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu từng nằm trong tay IS như ở Wahab, al Fahd, Dbaysan, al-Qseer, Abu al Qatat và Abu Qatash. Ảnh minh họa

Các thỏa thuận được ký kết với chính phủ Syria được xem là động lực cho các công ty liên kết với các nhà thầu an ninh Nga. Các công ty này được cho là thuê khoảng 2.500 lính để đánh đuổi IS ra khỏi vùng đất gần Palmyra, miền trung Syria.

Những thỏa thuận kiểu như vậy được cho là xuất hiện trong hầu hết mọi cuộc chiến ở Trung Đông, nhưng không lần nào được thực hiện một cách công khai như thỏa thuận lần này của Nga.

IS hủy hoại toàn bộ khu mỏ khí gas Hayyan phía tây Palmyra 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN