Chủ nhật, 05/07/2020 | 12:05
RSS

Người Kurd Syria đánh đâu thắng đó trong khi giao tranh với IS ở Raqqa

Thứ sáu, 21/07/2017, 11:46 (GMT+7)

Tiến công vào trung tâm thành phố Raqqa (Syria), lực lượng SDF do các đơn vị dân quân người Kurd dẫn đầu giành quyền kiểm soát hoàn toàn đường Al-Qadid và Al-Jisr,

Khi trận chiến ở thành phố Raqqa bước vào tuần thứ 6, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu dù đã chiếm quyền kiểm soát khoảng 40% trung tâm thành phố nhưng vẫn tiếp tục gặp phải sự kháng cự của phiến quân IS.

Thông qua một mạng lưới đường hầm phức tạp và các ổ phục kích đã được bố trí sẵn trên toàn thành phố, phiến quân IS tiếp tục thực hiện các cuộc đột kích nhỏ nhằm chiếm lại quyền kiểm soát một số nơi trong thành phố Raqqa từ tay dân quân người Kurd.

Hướng tấn công của SDF vào Raqqa (Syria). Ảnh: topsy.one

Hướng tấn công của SDF vào Raqqa (Syria). Ảnh: topsy.one

Cuộc giao tranh vẫn diễn ra khá ác liệt và các tay súng IS không có dấu hiệu bỏ cuộc. Các chiến binh IS đã phát động một số cuộc tấn công ở nhiều điểm ở phía nam Raqqa. 

Trên thực tế, IS đã không tái chiếm được các khu vực đã mất mà chỉ nhằm gây tổn thất tối đa về người và vũ khí cho Lực lượng Dân chủ Syria. 

Trước đó, ngày 18/07/2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã có một ngày chiến đấu hiệu quả sau ở thành phố Raqqa sau khi đánh chiếm được vùng ngoại ô phía tây nam Yarmouk ngày ngày 17/07.

Tiến công vào trung tâm thành phố Raqqa, lực lượng SDF do các đơn vị dân quân người Kurd dẫn đầu giành quyền kiểm soát hoàn toàn đường Al-Qadid và Al-Jisr, tạo lợi thế giao thông tấn công vào quận Shihade Nazal. Trong cuộc tấn công này, các đơn vị SDF, chủ công là những chiến binh YPG giải phóng được nhà máy Al-Sharaa, cầu Al-Jadeed và trạm Firat.

IS nã đạn tấn công lực lượng người Kurd. Ảnh: AMN

Khủng bố IS nã đạn tấn công lực lượng người Kurd. Ảnh: AMN

Trong 24 giờ giao chiến, lực lượng SDF tiêu diệt khoảng 32 chiến binh IS trong thành phố Raqqa, trong đó có cả các chuyên gia thuốc nổ, truyền thông viên mạng xã hội và những chiến binh đánh bom liều chết. Hầu hết các cuộc giao chiến diễn ra trong trung tâm thành phố xung quanh khu phố Cổ và nhà thờ Hồi giáo Etiq có lịch sử lâu đời.

Theo tuyên bố của đại tá Mỹ Ryan Dillon, giai đoạn 5 chiến dịch tấn công Euphrates Wrath không dừng lại tại đây như tuyên bố của BBC. Quân đội Mỹ vẫn tiếp tục tham gia hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd trong cuộc chiến ở Raqqa với xe cơ giới bọc thép, lực lượng không quân, pháo binh lính thủy đánh bộ.

IS hủy hoại toàn bộ khu mỏ khí gas Hayyan phía tây Palmyra 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN