Thứ ba, 18/06/2024 | 12:47
RSS

Tiết lộ thời gian Bộ GDĐT công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT năm 2023

Thứ hai, 27/02/2023, 15:04 (GMT+7)

Bộ GDĐT chia sẻ về thời gian công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT năm 2023, lịch thi và nội dung ôn tập.

Thời gian công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 3

Sáng 27/2, trao đổi với PV báo Dân Việt, đại diện Bộ GDĐT cho biết dự kiến thời gian công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT vào ngày 1/3.

Ngoài ra, theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT, lịch thi tốt nghiệp, cấu trúc cũng sẽ được công bố trong tuần này.

Chia sẻ với học sinh về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh: "Hiện tại, nhà trường và học sinh cố gắng để hoàn thành năm học 2022-2023 thật tốt, đặc biệt là các em học sinh lớp 12. Dạy và học theo khung kế hoạch chung của Bộ, Sở, nhà trường mới là vấn đề cốt lõi của việc học, toàn diện và hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Các em cố gắng không học nặng môn nào, mà cố gắng tập trung cùng nhà trường hoàn thành năm học bởi vì nội dung thi sẽ nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu là lớp 12".


 Thời gian công bố đề thi mẫu tốt nghiệp THPT vào đầu tháng 3. Ảnh minh họa: Phạm Hưng 

Nói về lịch thi và đề thi mẫu, PGS.TS Huỳnh Văn Chương cho hay: "Căn cứ vào khung kế hoạch năm học, Bộ đã lên phương án chốt ngày thi trên cơ sở đảm bảo đủ thời gian cho các em ôn thi tốt nghiệp. Bộ cũng điều chỉnh phù hợp để các em có thời gian nộp vào các trường giáo dục nghề nghiệp và đại học. Chúng tôi sẽ công bố vào đầu tháng 3. Đề thi mẫu cũng đã sẵn sàng giúp các em có cơ sở định hướng ôn thi. Từ đầu tháng 3 đến tháng 6, học sinh hoàn toàn đủ thời gian dài để ôn tập". 

PGS.TS Huỳnh Văn Chương khẳng định sẽ giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Học sinh cần hoàn thành tốt năm học, không tự gây căng thẳng cho mình. Ngoài ra, kỳ thi cũng giảm tốn kém cho xã hội khi vừa đảm bảo độ tin cậy, đánh giá năng lực học sinh vừa làm cơ sở để xét tuyển đại học. 

"Nếu muốn thi thêm trường nào về năng khiếu hoặc những môn đặc biệt thì các em đăng ký vào trường hoặc 1 chương trình cụ thể. Thí sinh không nên sa đà vào nhiều kỳ thi đánh giá riêng mà tập trung cho thi tốt nghiệp THPT. Các môn thi tốt nghiệp THPT đủ cơ sở để các em xét tuyển vào đại học", PGS.TS Huỳnh Văn Chương nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra với 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Năm 2022, kỳ thi diễn ra từ 7-8/7, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký. Theo Bộ GDĐT, trong hơn 570.000 thí sinh trúng tuyển đại học có 52,38% dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Đây cũng là phương thức có tỷ lệ cao nhất trong hơn 20 phương thức tuyển sinh.

Bộ GDĐT cho biết, đã xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như năm 2022.

Tào Nga
Theo Dân Việt