Thứ ba, 07/02/2023 | 21:54
RSS

Tiếp tục tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ năm, 10/11/2022, 12:48 (GMT+7)

Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM tiếp tục ra lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam từ ngày 4/11.

Nguồn tin trên Báo Thanh niên sáng 10/11/2022 cho biết, Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM tiếp tục ra lệnh tạm giam đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, Bình Dương) từ ngày 4/11/2022.

Trước đó, ngày 3/11/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo kết luận, khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bà Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream để nói về nhiều chủ đề, nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Tại các buổi livestream, bà Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của một số người như nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh và bà Hàn Ni.

Tiếp tục tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng

Bị can Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt giam ngày 23/4/2022. Ảnh: Báo Phụ nữ TP HCM

Quá trình điều tra, bà Hằng khai nhận các thông tin mà bà đã phát ngôn về các cá nhân trên là do bà đọc trên mạng Internet, báo chí và nằm mơ... chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của bà Hằng, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan, nhưng chưa có kết quả, khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật

Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến bà Hằng nhằm mục đích câu like, tăng thu nhập, Cơ quan điều tra Công an TP HCM và các đơn vị chức năng có liên quan sẽ xác minh, làm rõ nhằm xử lý.

Cơ quan điều tra nhận định trong vụ án này, bà Hằng được nhiều người biết đến và được nhiều người theo dõi trên mạng xã hội. Lợi dụng sức ảnh hưởng của cá nhân, bà Hằng liên tục tổ chức các buổi livestream phát ngôn để nói về nhiều chủ đề, nội dung chưa được kiểm chứng.

Ngoài ra, bà Hằng phát ngôn về chuyện bí mật đời tư, cuộc sống riêng của nhiều cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Công an TP HCM có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Nguyễn Phương Hằng (từ ngày 16/2 – 29/4/2022) để phục vụ công tác điều tra, xác minh liên quan đơn thư tố cáo của người dân.

Ngày 24/3/2022, Công an TP HCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 bộ luật Hình sự.

Ở giai đoạn Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM điều tra bổ sung vụ án theo yêu cầu của Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM, phía gia đình bị can Nguyễn Phương Hằng có đơn gửi Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đề nghị được đặt tiền (10 tỉ đồng) bảo đảm thay cho biện pháp tạm giam, để bị can Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại chữa bệnh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại