Thứ ba, 04/10/2022 | 07:02
RSS

Tiền Giang ghi nhận hơn 6.047 ca sốt xuất huyết, 4 trường hợp tử vong

Thứ tư, 21/09/2022, 06:38 (GMT+7)

Tính đến thời điểm hiện tại, Tiền Giang ghi nhận hơn 6.047 ca sốt xuất huyết, trong đó có 4 ca tử vong gồm 3 trẻ em và 1 người lớn.

Sự kiện:
Tiền Giang


Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh ghi nhận hơn 6.047 ca sốt xuất huyết trong đó có 4 ca tử vong gồm 3 trẻ em và 

Theo đó, số ca sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở 11/11 huyện, thành phố và thị xã. Những huyện có số ca bệnh tăng báo động là huyện Cái Bè 1.580 ca, Châu Thành trên 951 ca, Cai Lậy 883 ca, Chợ Gạo 619 ca, Gò Công Đông 378 ca, thị xã Cai Lậy 474 ca và TP Mỹ Tho 489 ca. 

Đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6.047 ca mắc, tăng trên 298% so với cùng kỳ năm 2021. Toàn tỉnh ghi nhận trên 1.199 ổ bệnh sốt xuất huyết và đã xử lý xong. Có 7/11 huyện, thị xuất hiện 51 ổ bệnh. 

Trao đổi với PV Báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Võ Thanh Nhơn - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang đã quá tải các trường hợp sốt xuất huyết. Cũng theo bác sĩ Nhơn, khi nhận thông tin có ca sốt xuất huyết Dengue, các đơn vị tiến hành điều tra, xác minh dịch tễ, giám sát vectơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân thường trú, đồng thời diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi các hộ gia đình trong bán kính 200m.

Ngoài ra sẽ tiếp tục triển khai diệt lăng quăng ở các địa bàn nguy cơ nhằm cắt giảm mật độ truyền bệnh. Tăng cường kiểm tra các đợt tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng tại tuyến cơ sở trong những tháng cao điểm. 

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, người dân cần chủ động phòng chống, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ để muỗi không vào đẻ trứng; lật úp các dụng cụ không chứa nước; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Đặc biệt, khi sốt phải đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà. Dịch sốt xuất huyết bùng phát theo mùa, có tính chất chu kỳ. thời tiết thời gian qua nóng ẩm, kèm nhiều mưa là điều kiện thích hợp để loăng quăng, bọ gậy phát triển.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại