Thứ bảy, 31/10/2020 | 23:42
RSS

Thuốc remdesivir không có tác dụng ngăn chặn tử vong ở bệnh nhân Covid-19

Thứ bảy, 17/10/2020, 06:31 (GMT+7)

Kết quả một nghiên cứu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ cho biết, thuốc Remdesivir dường như có ít hoặc không có tác dụng trong việc ngăn chặn nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Thuốc remdesivir không có nhiều tác dụng trong việc ngăn chặn nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19

Ảnh minh họa

Ngày 17/10, Tuổi trẻ Online dẫn nguồn tin trên báo Financial Times được biết, kết luận từ một nghiên cứu lâm sàng do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thực hiện cho thấy thuốc remdesivir của công ty Gilead Sciences (Mỹ) không có hiệu quả đáng kể nào với cơ hội sống sót của những người bệnh covid-19

Theo đó, Financial Times dẫn kết quả từ chương trình thử nghiệm lâm sàng có tên Solidarity của WHO để đánh giá tác dụng của 4 loại thuốc tiềm năng, bao gồm remdesivir, hydroxychloroquine, lopinavir/ritonavir và interferon, trên 11.266 bệnh nhân nhập viện.

Theo nghiên cứu, không có phương pháp điều trị nào "ảnh hưởng đáng kể đến tỉ lệ tử vong" hoặc làm giảm việc phải sử dụng máy thở. Bên cạnh đó, nghiên cứu chỉ ra rằng, thuốc ít ảnh hưởng đến thời gian nằm viện của bệnh nhân. Đến thời điểm hiện tại, WHO từ chối bình luận về bài báo của Financial Times và nói rằng kết quả nghiên cứu của họ vẫn chưa được công khai, theo Reuters.

Trong khi đó, như TTXVN đưa tin, đầu tháng 10/2020, dữ liệu từ một nghiên cứu của Mỹ về remdesivir công bố trên tạp chí y khoa danh giá New England Journal of Medicine, tiến hành trên 1.062 bệnh nhân cho thấy, thuốc remdesivir do hãng dược Gilead phát triển có thể giúp rút ngắn thời gian hồi phục của người bệnh xuống 5 ngày khi so với với những người bệnh không dùng thuốc.

Nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan cho biết hôm 14/10, trong quá trình nghiên cứu, hydroxychloroquine và lopinavir/ ritonavir đã bị ngừng vào tháng 6 sau khi không có hiệu quả, nhưng các thử nghiệm khác vẫn tiếp tục ở hơn 500 bệnh viện và 30 quốc gia.

"Chúng tôi đang xem xét tiếp quá trình thử nghiệm và đang nghiên cứu các chất điều hòa miễn dịch và một số loại thuốc chống virus mới hơn đã được phát triển trong vài tháng qua", Swaminathan cho hay.

Trước đó, ngày 1/5, Chính phủ Mỹ đã cấp phép cho việc sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với  thuốc Remdesivir do hãng dược phẩm Gilead Sciences sản xuất và ban đầu dự định dùng thuốc này trong điều trị bệnh nhân Ebola.

Remdesivir là một loại thuốc kháng virus, đây cũng là loại thuốc đầu tiên được dùng điều trị bệnh Covid-19. Sau khi ông Trump bị mắc Covid-19, remdesivir cũng là một trong những thuốc đã được dùng để điều trị cho tổng thống Mỹ.

Tại Việt Nam sáng ngày 14/10, ông Ngô Triều Dủ - Giám đốc chuyên môn Công ty CP Gonsa cho PLO biết, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đồng ý cho nhập thuốc Remdesivir nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị covid-19 của những cơ sở y tế trong tâm dịch, cho dù chưa có giấy đăng ký lưu hành. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN