Thứ hai, 26/10/2020 | 17:40
RSS

Cân nặng quá khổ, người phụ nữ quyết định cắt 2/3 dạ dày để giảm cân

Thứ sáu, 16/10/2020, 12:11 (GMT+7)

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ 2/3 dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp.

Cân nặng quá khổ, người phụ nữ quyết định cắt 2/3 dạ dày để giảm cân

Chị A. quyết định phẫu thuật cắt bỏ 2/3 dạ dày để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói. Ảnh: SK&CĐ

Ngày 16/10, ThS Bùi Thanh Phúc - khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho Dân trí biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công thu nhỏ dạ dày cho người bệnh béo phì có nhiều bệnh lý nền phức tạp. 

Bệnh nhân là chị T.T.A (35 tuổi, trú tại TP.HCM). Theo lời chị A., 7-8 năm trước, chị đã đi khắp các thẩm Mỹ viện ở TP.HCM thử tất cả các biện pháp giảm béo nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đến khi thân hình ngày càng nặng nề khiến bản thân cảm thấy vô cùng mệt mỏi, chị mới bắt đầu nghiên cứu những phương pháp can thiệp. 

Chị A đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng béo phì, cân nặng 95kg với chỉ số khối cơ thể (BMI) đạt 41 cùng nhiều bệnh lý rối loạn chuyển hóa đi kèm như cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễu mỡ. 

Sau khi thăm khám kĩ lưỡng, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho chị A bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. Người bệnh được chỉ định nội soi tạo hình dạ dày ống đứng (bỏ đi 2/3 dạ dày theo chiều dọc) để giảm nhu cầu ăn uống, giảm cảm giác đói.

Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ rất nhỏ, không gây chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng so với mổ mở. Chỉ một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân đã giảm được 5kg.

Cân nặng quá khổ, người phụ nữ quyết định cắt 2/3 dạ dày để giảm cân

Các bác sĩ phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cho bệnh nhân. Ảnh: SK&ĐS

Trao đổi với SK&ĐS, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, béo phì là một bệnh lý cần được điều trị. Giảm chế độ ăn, tăng cường tập luyện, dùng thuốc là các phương pháp điều trị thông thường nhưng không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống nhưng sau 5 năm có tới 90% các trường hợp quay lại cân nặng ban đầu thậm chí béo hơn. 

Theo bác sĩ Giang, hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật chữa béo phì như: đặt vòng thắt dạ dày qua nội soi, phẫu thuật nối cắt dạ dày qua nội soi… Tất cả đều dựa trên nguyên lý đơn giản là giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, mỗi phương pháp có những ưu, nhược điểm riêng.

Bác sĩ Giang khuyến cáo thêm phẫu thuật chỉ là một phần rất nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Điều trị bệnh béo phì là một liệu trình điều trị toàn diện cả chế độ sinh hoạt, điều trị nội khoa, điều trị tâm lý và điều trị ngoại khoa. 

Ngoài ra, bác sĩ Giang lưu ý, người bệnh trước khi phẫu thuật nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, phẫu thuật béo phì muốn thành công cũng đòi hỏi bệnh nhân phải áp dụng một chế độ ăn uống khoa học và duy trì thói quen lành mạnh suốt đời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN