Thứ bảy, 29/01/2022 | 06:16
RSS

8 tác động gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng khi uống thuốc giảm cân

Thứ năm, 28/05/2020, 11:36 (GMT+7)

Thuốc giảm cân là một trong những lựa chọn hàng đầu đối với những người đang cố gắng giảm cân. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc lại gây ra những tác động làm tổn thương cơ thể nghiêm trọng, nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.

1. Tổn thương gan và thận

8 tác động gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng khi uống thuốc giảm cân

Hiện nay có không ít người đang vột lộn với việc kiểm soát cân nặng hoặc cố gắng giảm cân mỗi ngày bằng cách tập luyện và áp dụng các chế độ ăn kiêng khắt khe, nhiều người trong số đó đã tìm đến thuốc giảm cân với mong muốn cân nặng của mình được cải thiện nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài sẽ gây tác động lớn đến cơ thể của bạn. Trong đó, nơi ảnh hưởng trực tiếp là hệ bài tiết (bao gồm gan, thận) phải làm việc hết công sức để đào thải, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

2. Chảy máu trực tràng

Theo nghiên cứu, một số loại thuốc giảm cân có thể gây thiếu máu cục bộ, còn được gọi là chảy máu trực tràng. Phentermine là một trong những loại thuốc đi kèm với tác dụng phụ này mặc dù nó được chấp thuận cho sử dụng ngắn hạn để giảm cân. Điều quan trọng là không dùng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo và không kéo dài thời gian bạn dùng.

3.  Gây trướng bụng đầy hơi

8 tác động gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng khi uống thuốc giảm cân

Không nên sử dụng những loại thuốc giảm cân có chứa: sterculia, methylcellulose…bởi các chất này khi đi vào cơ thể sẽ nằm trong lòng ruột mà không được hấp thu vào máu. Những chất này sẽ hút nước, gây trương nở tạo cảm giác đầy bụng, trướng hơi. Một số người còn bị sôi bụng, đau quặn bụng.

4.  Tiêu chảy

Một số loại thuốc đốt mỡ thực sự có thể gây tiêu chảy, và nếu điều này kéo dài sẽ gây ra mất nước và chất điện giải, lâu dần sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Nếu bạn gặp tình trạng này tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

5. Mất ngủ

Mất ngủ là một tác dụng phụ khác của việc sử dụng thuốc giảm cân, bởi lẽ trong nhiều sản phẩm thuốc giảm cân có chứa chất kích thích khiến bạn có cảm giác tràn đầy năng lượng vào ban ngày và mất ngủ vào ban đêm. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến cho sức khỏe giảm sút nghiêm trọng, tinh thần mệt mỏi.

6. Đau đầu

8 tác động gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng khi uống thuốc giảm cân

Đau đầu cũng là một trong những tác dụng phụ của việc uống thuốc giảm cân. Có thể sẽ đau đầu theo cơn, hoặc kéo dài âm ỉ, việc này sẽ dẫn đến công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

7. Huyết áp cao

Đây là vấn đề đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Hầu hết các loại thuốc giảm cân hiện nay đều có cơ chế làm tăng nhanh, thúc đẩy quá trình trao đổi chất để đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ. Điều này vô tình khiến cho hệ thống huyết áp và tim mạch hoạt động nhanh hơn so với mức bình thường, hệ lụy là tăng huyết áp, huyết áp cao.

8. Suy giảm hệ miễn dịch, sức khỏe

8 tác động gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng khi uống thuốc giảm cân

Bất cứ ai đã từng sử dụng các loại thuốc giảm cân trong thời gian dài đều có thể cảm nhận được là tình trạng sức khỏe của bản thân ngày càng suy yếu. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kéo theo vô vàn những hệ lụy cho sức khỏe mỗi khi thời tiết thay đổi.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN