Thứ ba, 07/07/2020 | 19:58
RSS

Thực hư thông tin kêu gọi quyên góp đưa 24 du học sinh Việt ở Vũ Hán về nước

Thứ tư, 19/02/2020, 20:55 (GMT+7)

Bộ GD-ĐT đã lên tiếng về thông tin kêu gọi quyên góp đưa 24 du học sinh Việt mắc kẹt ở Vũ Hán về nước

Sự kiện:
Virus corona

Thông tin kêu gọi quyên góp đưa 24 du học sinh Việt ở Vũ Hán về nước2

Bác bỏ tin du học sinh Việt kẹt ở Vũ Hán. Ảnh minh họa

Mới đây, có một fanpage đã kêu gọi mọi người quyên góp tiền vé máy bay để đưa 24 du học sinh Việt đang bị mắc kẹt tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc về nước.

Trang này đăng tải thông tin như sau: "Hiện có ít nhất 24 du học sinh Việt Nam đang bị kẹt Vũ Hán do nạn dịch virus Corona. Thành phố bị phong tỏa. Các em không có đủ mỗi em 1.000 USD để được về nước. Tin từ chị Anna Nguyễn cho biết như vậy trong Hội lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Chỉ riêng tiền vé xe từ nhà ra sân bay đã là 8 triệu đồng mỗi người (tương đương khoảng 350 USD/người. Vì vậy, chỉ một số ít bạn có điều kiện để về. Những bạn còn lại, do không có điều kiện, đang bị kẹt lại tại thành phố nơi xảy ra dịch bệnh virus Corona".

Thông tin kêu gọi quyên góp đưa 24 du học sinh Việt ở Vũ Hán về nước

Giả mạo kêu quyên góp đưa 24 du học sinh Việt mắc kẹt ở Vũ Hán về nước. Ảnh: Vietnamnet

Thậm chí, trang này còn xuyên tạc cho rằng thiếu tiền để đưa các du học sinh này về nước nên trang mới tổ chức quyên tiền của đồng bào Việt Nam trong nước và hải ngoại. Ngoài ra, trang còn đề nghị các bạn ở Vũ Hán cử ra 1 người làm đại diện để nhận số tiền quyên góp trên, đồng thời công bố thu-chi một cách công khai.

Nếu dư, số tiền trên sẽ được dùng để đưa cả những người lao động tay chân ở Vũ Hán cũng được về nước. Dưới bài kêu gọi, trang này còn liệt kê danh sách cá nhân, tập thể đã gửi tiền ủng hộ tổng cộng là 324 USD, tính đến ngày 16/2.

Tuy nhiên, trao đổi với VietNamNet ngày 19/2, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD-ĐT), khẳng định thông tin nhiều du học sinh Việt Nam đang bị kẹt lại ở Vũ Hán là không chính xác.

Trước ngày 10/2, tại Vũ Hán có 26 du học sinh và người nhà du học sinh Việt Nam. Đến ngày 10/2, có 17 du học sinh và 3 người nhà đã được đưa về nước. Hiện tại còn lại 6 du học sinh vì lý do cá nhân nên chưa về.

Cục Hợp tác Quốc tế đã trực tiếp liên hệ với phần lớn trong số lưu học sinh trở về từ Vũ Hán để hỏi thăm tình hình sức khỏe Đến nay, chưa phát hiện lưu học sinh từ Vũ Hán, Trung Quốc, trở về dương tính với virus corona.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN