Chủ nhật, 26/06/2022 | 06:59
RSS

Thực hư Đà Nẵng bỏ chủ trương đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ

Thứ ba, 17/05/2022, 11:33 (GMT+7)

Những ngày qua, thông tin về việc Đà Nẵng bãi bỏ quy định đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội khiến dư luận quan tâm, nhiều ý kiến không đồng tình với chủ trương này.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Thông tin về việc Đà Nẵng bãi bỏ quy định đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội khiến dư luận quan tâm trong những ngày qua, có nhiều ý kiến không đồng tình với chủ trương này.

Liên quan đến thông tin này, trao đổi với báo Dân trí sáng 17/5, ông Nguyễn Văn An - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cho biết, không có chuyện không đưa người lang thang vào Trung tâm bảo trợ xã hội nữa.

Theo ông An, cơ quan này đang lấy ý kiến các ngành, địa phương về bãi bỏ Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND. Đồng thời, Sở cũng đã dự thảo quyết định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố. Việc bãi bỏ Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND do thủ tục hành chính trước đây không phù hợp, để xây dựng quyết định khác cho phù hợp.

"Không có chuyện không đưa người lang thang vào Trung tâm bảo trợ xã hội nữa. Ở đây là bỏ Quyết định 02 cho phù hợp, chứ chính sách vẫn còn. Quyết định cũ và mới chỉ khác nhau về quy trình thủ tục thôi.", ông An nói.

Chia sẻ trên báo Dân Việt về vấn đề này, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Đăng Hoàng cũng khẳng định, hiện nay, TP vẫn đang thực hiện nghiêm túc Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND.

Sau khi hoàn chỉnh các quy trình theo quy định về bãi bỏ Quyết định này thì Chủ tịch UBND TP ban hành Quyết định mới để tiếp tục thực hiện quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn TP.

Thực hư thông tin Đà Nẵng bỏ chủ trương đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ

Ảnh minh họa

Ông Hoàng cho biết, ngày 16/1/2015, UBND TP.Đà Nẵng ban hành Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND quy định đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Sau quyết định, từ năm 2015 đến hết năm 2021, TP đã tập trung 1.492 lượt đối tượng (419 lượt đối tượng lang thang không nơi cư trú, 365 lượt đối tượng xin ăn, 157 đối tượng xin ăn biến tướng vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội và 551 lượt đối tượng tâm thần lang thang được đưa đi điều trị tại bệnh viện tâm thần và chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người tâm thần TP) góp phần đảm bảo an ninh trật tự, Mỹ quan đô thị trên và an sinh xã hội địa bàn TP thời gian qua.

Ngày 15/3/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó có quy định một số đối tượng được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội như trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND TP cấp tỉnh.

Do đó, quyết định của UBND TP không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định mới của Chính phủ. Đà Nẵng bãi bỏ quyết định hành chính để thay thế bằng quyết định phù hợp chứ không bỏ chủ trương nhân văn mà thành phố đang thực hiện.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.Đà Nẵng thông tin thêm, Hội đồng nhân dân TP.Đà Nẵng cũng đã ban hành Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ công tác xử lý người lang thang, xin ăn trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Trong đó có chính sách thưởng nóng cho tập thể, cá nhân phát hiện theo dõi và thông báo cho lực lượng chức năng để xử lý người xin ăn; xin ăn biến tướng; người lợi dụng hoặc mang theo trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để bán hàng rong, xin ăn với mức: 300.000 đồng/trường hợp được phát hiện, xử lý.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại