Thứ ba, 30/11/2021 | 22:51
RSS

Chuyện ông lão 66 tuổi bị dọa đánh vì "cướp cơm" những đứa trẻ ăn xin ở Sa Pa

Thứ ba, 27/04/2021, 07:35 (GMT+7)

Chứng kiến hình ảnh hàng trăm trẻ nhỏ chịu cảnh thất học, bị cha mẹ đẩy ra đường ăn xin, bán hàng, ông Trần Văn Thơ đã cùng chính quyền thị xã Sa Pa (Lào Cai) phát loa mong du khách không cho tiền, mua hàng.

Ông lão bị doạ đánh chửi vì "cướp cơm" những đứa trẻ ăn xin ở Sa Pa

Thời gian qua, nhiều khách du lịch đặt chân đến Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã vô cùng ấn tượng khi nghe "bản tin" đặc biệt do ông Trần Văn Thơ (66 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố số 6, thị trấn Sa Pa) thường xuyên phát loa thông báo.

"Thưa toàn thể quý du khách đang tham quan và du lịch trên toàn thị xã Sa Pa, trên địa bàn đang xảy ra tình trạng đeo bám, chèo kéo khách du lịch bởi các cháu nhỏ đồng bào địa phương đang bị chính các bậc sinh thành là cha là mẹ của các cháu ép buộc phải đi ăn xin và bán hàng. Đây là một hành vi trục lợi trên thân thể trẻ em.

Tổ công tác chúng tôi kính mong toàn thể quý du khách khi đi tham quan và du lịch trên toàn địa bàn thị xã Sa Pa hãy vui lòng thực hiện không mủi lòng cho tiền trẻ nhỏ, không mua hàng trẻ nhỏ địa phương. 

Mỗi một du khách chúng ta đã thực hiện tốt thông báo này đã góp phần nhỏ bé vào quyền trẻ em theo công ước quốc tế Chúng tôi chân thành cảm ơn quý du khách lắng nghe và thực hiện tốt thông báo này. Xin kính chúc toàn thể du khách có chuyến du lịch bình an, vui vẻ và hạnh phúc.".


Ông Thơ làm công việc phát loa tuyên truyền du khách không mua hàng hoá, cho tiền trẻ nhỏ nhiều năm nay.

Cứ thế đi tới đâu, ông Thơ đều dừng lại ít phút cầm loa đọc thông báo từ sáng sớm cho tới tận đêm khuya. 

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Thơ cho biết đã gắn bó với công việc phát loa tuyên truyền thông báo trên từ nhiều năm nay. Chính vì sự chân thật qua giọng đọc của mình, ông Thơ nhận được cảm tình của mọi người. Không ít du khách quay lại clip chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm theo dõi của nhiều người.


Tình trạng trẻ nhỏ "vây" xin tiền du khách.

"Tôi làm công việc này xuất phát từ việc chứng kiến nhiều đứa trẻ người Mông nơi đây bị thất học. Nhiều cháu nhỏ vừa sinh ra đã bị cha mẹ đẩy ra đường đi ăn xin. Họ đứng từ xa theo dõi con mình. Có đứa không xin được tiền còn bị chính cha mẹ của mình đánh đập. 

Nhìn những đứa trẻ ngày đông giá buốt bị ép đi ăn xin, bán hàng từ sáng tới đêm khuya, chưa kể những ngày mưa nắng… Tôi không cầm được lòng. Tôi muốn tuyên truyền du khách không cho tiền, không mua hàng của các cháu", ông Thơ bày tỏ.

Cứ thế, đều đặn công việc của ông Thơ đi phát loa thông báo từ 8 giờ sáng và kết thúc sau 22 giờ đêm mỗi ngày. Cả trăm lần như thế được ông đọc nhuần nhuyễn ngày qua ngày đều đặn không sót một chữ.

"Nếu thu âm lại thì chỉ 5 phút là xong nhưng tôi muốn đọc trực tiếp để người dân lắng nghe những thông điệp tôi muốn nhắn nhủ. Nhiều người khi nghe tôi đọc từ xa thích thú đã tiến lại gần vỗ tay rất dài khiến tôi rất vui. Bên cạnh đó, tôi muốn nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh môi trường, không chèo kéo du khách…", ông Thơ chia sẻ.

Mong mỏi những đứa trẻ không bị thất học

Hàng trăm gia đình cho trẻ nhỏ đi xin tiền, bán hàng… xem đây là nguồn thu nhập chính. Chính vì vậy, khi thấy ông Thơ đứng ra tuyên truyền du khách khiến họ không vui. Có người cho rằng ông cố tình "cướp miếng cơm" của cả gia đình mình. Người chửi bới, thậm chí đánh lại để phản ứng về việc làm này.


Ông Thơ cho biết, việc làm của mình xuất phát từ chính việc không muốn những đứa trẻ nơi đây bị thất học.

Ông kể: "Khi tôi tuyên truyền, những người không xin được từ du khách thì họ chửi mình. Những đứa trẻ xin được tiền về, bố mẹ chúng mua gạo, mua rượu, thậm chí dùng tiền đánh đề… Nhiều đứa trẻ lớn không biết chữ. Một người Mông nói với tôi 'trước đây tôi không nghe bác, đến nay con tôi nó bảo con nuôi bố mẹ chứ bố mẹ có nuôi con đâu'. Bởi 5 tuổi những đứa trẻ đó đã bị đẩy ra đường đi ăn xin".


Hai trẻ nhỏ đến năn nỉ một nữ du khách ở Hà Nội mua hàng.

Chính nhờ công việc này tình trạng trẻ em đi ăn xin, chèo kéo khách ở thị xã Sa Pa giảm rất nhiều so với trước đây. Ông Thơ kể, mỗi tháng việc tuyên truyền này ông nhận được hỗ trợ từ chính quyền số tiền 2 triệu đồng. Tuy nhiên, chuyện thu nhập đó ông không bận tâm. Điều ông mong mỏi hơn hết đó là những đứa trẻ nơi đây sẽ không bị đẩy ra đường nữa mà sẽ được đến trường, được yêu thương như những đứa trẻ bình thường khác.


Bé gái này còn nhỏ nhưng đã phải địu em đi bán hàng cả ngày.

Chị Mai Hồng Hà (khách du lịch ở Hà Nội) cho biết, bản thân chị thấy Sa Pa thời gian qua tình trạng trẻ nhỏ xin tiền, túm tụm vây khách bán hàng đã giảm đáng kể.

"Gia đình tôi hầu như năm nào cũng đến Sa Pa du lịch. Những năm trước, cứ thấy khách du lịch, nhiều trẻ nhỏ vây kín lại nằng nặc muốn khách mua đồ kỷ niệm như ví tiền, móc chìa khoá... Nhìn những đứa trẻ mặt mũi lấm lem rất tội. Nhiều cháu vừa sinh ra đã phải đi ăn xin, nằm la liệt một góc đường. Tuy nhiên, dịp gần đây tôi thấy tình trạng này vẫn còn nhưng giảm hơn nhiều so với trước", chị Hà cho hay.


Mỹ Linh mong sẽ không còn tình trạng những đứa trẻ bị đẩy ra đường ăn xin, bán hàng.

Bạn Phạm Mỹ Linh, người theo chân ông Thơ đi tuyên truyền du khách cũng tỏ ra rất vui và mong rằng sẽ không còn tình trạng những đứa trẻ bị đẩy ra đường ăn xin, bán hàng vào thời gian tới.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch thị xã Sa Pa, cho hay, tình trạng một số trẻ em đi lang thang, đeo bám khách bán hàng rong ở thị xã diễn ra lâu nay. Chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp song chưa giải quyết dứt điểm, khiến cho hình ảnh khu du lịch Sa Pa xấu đi trong mắt du khách.

Theo ông Quốc, từ khi ông Thơ tham gia đội tuyên truyền, việc trẻ nhỏ chèo kéo du khách giảm đáng kể. "Ông Thơ là tổ trưởng tổ dân phố số 6, thị trấn Sa Pa. Ông từng tham gia quân đội khi nghỉ hưu làm nhiều việc cho thị xã Sa Pa. 

Nhiều người ủng hộ việc làm này. Hiện tượng trẻ nhỏ đi xin tiền, bán hàng cơ bản giảm rất nhiều, giờ chỉ còn nhóm nhỏ so với trước đây. Ông Thơ cũng nhận được nhiều bằng khen của chính quyền các cấp", ông Quốc thông tin.

Gia Khiêm
Theo Dân Việt