Thứ hai, 02/10/2023 | 06:09
RSS

Thông tin mới vụ 26 công dân Huế xuống ga Đông Hà

Thứ sáu, 09/07/2021, 11:46 (GMT+7)

Có 20/26 công dân tỉnh Thừa Thiên - Huế xuống ga Đông Hà (Quảng Trị), đang cách ly tại tỉnh Quảng Trị có nguyện vọng trở về quê nhà cách ly.

Sự kiện:
Covid-19

Sáng 9/7, nguồn tin của PV Dân Việt cho biết, có 20 trong tổng số 26 công dân tỉnh Thừa Thiên - Huế (đã xuống ga Đông Hà vào tối 7/7 và rạng sáng 8/7) có nguyện vọng về quê cách ly. Vì vậy, lực lượng phòng, chống dịch covid-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế đang trên đường ra Quảng Trị đón vào.

"Quảng Trị không đề xuất Huế phải đón người vào cách ly. Đây là thể theo nguyện vọng của công dân. 6 người còn lại vẫn cách ly tại Quảng Trị và được đảm bảo điều kiện công bằng như mọi công dân khác" - nguồn tin này cho hay.

Cũng theo nguồn tin của PV Dân Việt, đêm 8/7 có thêm 2 công dân tỉnh Thừa Thiên - Huế xuống ga Đông Hà. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã báo với cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ngay trong đêm, 2 công dân này đã được đưa vào Huế cách ly.

Bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, xe của quân đội đang trên đường ra Quảng Trị đón công dân vào tỉnh cách ly, nhưng chưa nắm rõ bao nhiêu người.

Cũng theo bà Trâm, bà chưa nhận được thông tin đêm 8/7, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế ra ga Đông Hà đón 2 công dân Huế vào cách ly.

Trước đó, chiều 8/7, trả lời PV Dân Việt, ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, quan điểm của tỉnh trước hết phải đảm bảo công tác phòng, chống, tránh lây lan dịch bệnh. Vì vậy, sau khi tiếp nhận thông tin có 26 công dân tỉnh Thừa Thiên - Huế xuống ga Đông Hà, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã đưa họ đi cách ly tập trung, đảm bảo công bằng về các điều kiện khi cách ly.


Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra y tế vào ngày 6/7. Ảnh: Hồng Hà - Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị

Với ý kiến của ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế rằng sẵn sàng đưa 26 công dân Huế trở về Huế để cách ly, ông Hưng cho biết, nếu nguyện vọng của công dân (26 công dân Huế - PV) muốn trở về Huế cách ly thì tỉnh Quảng Trị vẫn phối hợp.

"Quảng Trị luôn cố gắng đảm bảo tốt nhất việc cách ly cho công dân. Bất kỳ người nào đi từ vùng dịch về Quảng Trị thì tỉnh cũng làm tốt nhiệm vụ cách ly" - ông Hưng nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, có 26 công dân của tỉnh Thừa Thiên - Huế đi tàu SE4 và SE8 xuống ga Đông Hà, sau đó được Trung tâm Y tế TP.Đông Hà đưa đi cách ly tập trung.


Công dân tỉnh Thừa Thiên - Huế trở về từ TP.Hồ Chí Minh xuống ga Đông Hà vào đêm 7/7. Ảnh: Thanh Lộc

Các công dân cho biết, hôm 6/7, họ được nhân viên ga Sài Gòn điện thoại thông báo là ga Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM Vì vậy, họ chọn mua vé đến ga Đông Hà, sau đó được đưa đi cách ly.

Trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, hiện nay tổng số người từ TP.HCM về Huế đã chuyển đi cách ly tập trung là hơn 2.000 người và tỉnh Thừa Thiên - Huế có vẻ như bắt đầu quá tải. Vì vậy, tỉnh đang kích hoạt các khu cách ly tập trung ở các huyện.

Theo ông Phương, trước đây một số tỉnh khác đã thực hiện việc ngưng chuyến bay, tàu hoả và được Bộ GTVT đồng ý.


Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và ông Nguyễn Thanh Bình- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Ảnh: T.H

Riêng với Huế, đã đề nghị không bán vé tàu hoả từ TP.HCM đến Huế (Công văn 5782/UBND-GT) cách đây từ 3 đến 4 ngày, và đã được Bộ GTVT đồng ý kể từ 7/7.

"Tỉnh tiên lượng nếu không đề nghị ngưng bán vé tảu hoả từ TP.HCM đến Huế nhằm giảm người về tỉnh thì các cơ sở cách ly tập trung sẽ quá tải. Việc này đã công khai, không có gì bất thường" - ông Phương nói.

Ông Phương khẳng định, nếu cần thiết thì có thể đưa 26 công dân trên về Huế để cách ly.

Ông Phương khuyến cáo những người đi công tác, công việc, buôn bán thời gian ngắn ở TP.HCM bị mắc kẹt, nhà ở Huế thì tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn đón nhận trở về. Còn những người theo dạng đi tránh dịch, về vùng an toàn hơn, không thuộc diện khẩn cấp thì không nên trở về, ai ở đâu thì nên ở đó.

Ngọc Vũ
Theo Dân Việt