Thứ bảy, 28/05/2022 | 02:44
RSS

Thông tin mới nhất về tu nghiệp sinh Việt Nam tử vong tại Israel

Thứ hai, 11/04/2022, 09:19 (GMT+7)

Cảnh sát Israel vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định thời gian chính xác tu nghiệp sinh Việt Nam - Nguyễn Hải Bình tử vong.


Đại diện Trường Đại học Nông lâm TPHCM đến thông báo với gia đình. Ảnh PLO

Ngày 10/4, theo báo PLO thông tin từ gia đình tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình cho biết, hiện gia đình vừa liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel để hỏi thời gian đưa hài cốt của Bình về Việt Nam. Tuy nhiên phía Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết hiện nay cảnh sát Israel vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định thời gian chính xác tu nghiệp sinh này tử vong.

Nguồn tin từ Israel cho biết, sau khi giám định bằng phương pháp phân tích AND hai mẫu, một lấy từ hài cốt nạn nhân và mẫu còn lại lấy từ đối chứng là người mẹ, đã xác định hài cốt tại khu vực sa mạc Naot Hakikar là của tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình, người mất tích gần 6 năm trước. Sau đó Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tại Israel đã có thông báo cho Bộ Ngoại giao Israel để cơ quan này làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, phối hợp thực hiện các công tác bảo hộ công dân liên quan.

Một chuyên gia pháp y cho biết, đối với phương pháp giám định hài cốt để xác định nạn nhân đã tử vong thời điểm nào, các chuyên gia pháp y phải đo độ phân rã của các đồng vị trong xương và nghiên cứu sự phân hủy của cơ thể trong những điều kiện thời tiết khác nhau, do đó sẽ mất rất nhiều thời gian.

Theo báo PLO được biết, ngày 7/4 Trung tâm đào tạo Nông nghiệp Quốc tế Avara, Israel (AICAT) đã ký với gia đình tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình giấy ủy quyền. Theo đó, gia đình tu nghiệp sinh này ở Phan Thiết, Bình Thuận, Việt Nam ủy quyền cho bà Hanni Arnon, Giám đốc điều hành và người quản lý văn phòng Ilana Ninio. Cụ thể hai người này sẽ thay mặt gia đình tại Israel tiếp xúc, truy cập, tiếp nhận tất cả các thông tin pháp lý liên quan đến cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình…


Nguyễn Hải Bình thời điểm còn ở Việt Nam. Ảnh PL&BĐ

Như báo Doanh nghiệp và Tiếp thị đưa tin trước đó, vào năm 2016, sau khi tốt nghiệp Khoa công nghệ sinh học, trường Đại học Nông lâm TP.HCM, anh Nguyễn Hải Bình (SN 1993) tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Israel. Đây là chương trình do Trường Đại học Nông lâm TP.HCM tổ chức đi từ ngày 2/8/2016.

Lúc mới sang Israel, mỗi tuần Bình vẫn gọi về gia đình để chia sẻ cuộc sống ở nước bạn. Ngày 16/9/2016, một ngày trước khi mất liên lạc với gia đình, Bình có gọi điện thoại về cho mẹ. Trong cuộc trò chuyện Bình nói ba mẹ cứ về quê dự đám cưới họ hàng và thăm nội, ngày hôm sau anh sẽ gọi điện hỏi thăm.

Đến ngày 17/9/2016, gia đình, nhà trường không thể liên lạc được với nam sinh này nên báo các cơ quan liên quan tìm kiếm. Tuy nhiên, đã gần 6 năm, việc tìm kiếm tung tích anh Bình vẫn chưa có kết quả.

Theo TTXVN thông tin, đến tháng 2 vừa qua, Văn phòng Cảnh sát quốc tế (Interpol) tại Israel đã liên lạc với Đại sứ quán và cho biết họ đã tìm được phần còn lại của thi thể một người kèm theo các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, thẻ bảo hiểm, thẻ ngân hàng... tại khu vực hoang mạc Naot Kakikar (Arava) mang tên Nguyễn Hải Bình.

Qua công tác giám định pháp y đang được hoàn tất trước khi có văn bản chính thức về việc em Bình tử vong tại Israel. Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã làm việc với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Israel để xác minh và trao đổi hướng xử lý cho vụ việc. Phía Israel cho biết đã được Interpol cung cấp thông tin về vụ việc và sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng để sớm có kết luận cuối cùng.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại