Thứ bảy, 06/06/2020 | 02:09
RSS

Thoi thóp chống đỡ trong kiệt quệ, vương triều cuối cùng của IS tại Iraq tan tác

30-06-2017 14:36:18

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố chấm dứt “vương triều” của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại nước này.

Phát ngôn của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi được chia sẻ trên Twitter ngày 29/6: “Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của nhà nước Hồi giáo giả mạo”.

Việc giành lại được nhà thờ al-Nuri là một chiến thắng mang tính biểu tượng to lớn trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Đây là địa điểm mà thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi xuất hiện công khai duy nhất vào tháng 7/2014 tuyên bố thành lập “vương triều” Hồi giáo với lãnh thổ trên phạm vi Iraq và Syria.

Quan chức quân đội Iraq và liên minh cho biết phiến quân khủng bố IS đã tự cho nổ tung nhà thờ này vào tuần trước. Trong khi đó, IS tuyên bố một cuộc không kích của Mỹ đã khiến nơi khai sinh “vương quốc Hồi giáo” bị tàn phá.

Mosul là thành trì cuối cùng của khủng bố IS ở Iraq. Ảnh: Reuters

Bước tiến lớn ngày 29/6 diễn ra sau khi quân đội Iraq tiến sâu vào khu vực phố cổ, một khu vực đông dân cư ở phía tây sông Tigris, nơi cuối bám trụ cuối cùng của phiến quân IS ở thành phố lớn thứ hai của quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, hãng phân tích IHS Markit cho biết tổ chức IS đã mất hơn 60% lãnh thổ và 80% thu nhập. Cùng ngày, Thủ tướng al-Abadi đã tới Mosul để tuyên bố Iraq đã đánh bại quân khủng bố.

Nhà phân tích cấp cao về vấn đề Trung Đông của IHS Markit, ông Columb Strack nhận định: "Ba năm sau khi IS tuyên bố thành lập một Vương quốc Hồi giáo (Caliphate), rõ ràng là công cuộc cai trị của chúng đã thất bại". Tổ chức này cho rằng với việc các lực lượng đang đánh bại IS ở Raqa (Syria), những khu vực còn lại của nhóm khủng bố này sẽ khó có thể tồn tại được đến cuối năm nay. 

IS hiện vẫn còn khoảng hơn trăm tay súng đang cố thủ trong thành phố Mosul. Ảnh: CBC

IS hiện vẫn còn khoảng hơn trăm tay súng đang cố thủ trong thành phố Mosul. Ảnh: CBC

Bên cạnh đó, IHS Markit nhận định các nguồn thu nhập trung bình hàng tháng của IS đã giảm 80%, từ 81 triệu USD vào quý II/2015 xuống chỉ còn 16 triệu USD vào quý II năm nay. 

Về vấn đề an ninh, các chuyên gia cho rằng khi IS bị mất quyền kiểm soát lãnh thổ và suy yếu do thương vong lớn trên những chiến trường chính ở Trung Đông, IS sẽ mở rộng địa bàn hoạt động sang những khu vực khác, như Đông Nam Á, Afghanistan.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN