Mật ong có nhiều chất ngọt hơn đường kính và có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Chính vì lý do này mà nhiều người nghĩ rằng sử dụng mật ong càng nhiều càng tốt.
Dưới đây là những tác hại của việc sử dụng mật ong rất nhiều người mắc.
Dùng nước đun sôi để pha mật ong
Việc pha nước sôi với mật ong sẽ phá vỡ hàm lượng của các chất enzyme, vitamin và khoáng chất khiến mật ong mất đi mùi vị tự nhiên vốn có. Đồng thời việc này sẽ gây ra những chất có hại cho sức khỏe.
Nhiệt độ lý tưởng để pha mật ong là 35 độ C.
Mật ong chứa hàm lượng đường glucose cực cao, nếu dùng lúc đói dễ khiến bạn bị chướng bụng, thận bị áp lực và phải làm việc nặng nề hơn, hệ bài tiết cũng kém hơn, cơ thể cũng khó có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng sau đó.
Việc dùng ngay một cốc nước mật ong sau khi ngủ dậy vào buổi sáng là thói quen của khá nhiều người. Tuy nhiên việc này sẽ cực kỳ hại thận do phải làm việc vất vả để thanh lọc nước bạn đưa vào cơ thể.
Buổi sáng truocws khi uống mật ong bạn nên uống một cốc nước lọc sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Còn khi sử dụng mật ong trước khi ngủ sẽ khiến lượng đường trong cơ thể của bạn tăng lên, điều đó chẳng tốt chút nào. Đặc biệt là với người cao tuổi, vì nó có thể ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp…
Các chuyên gia khuyến cáo việc sử dụng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi cực kỳ nguy hiểm. Trong mật ong có chứa clostridium botulinum sẽ gây nguy hiểm nếu như chất độc này xâm nhập vào máu làm tê liệt hô hấp của trẻ nhỏ thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
Nhiều người nghĩ mật ong tốt nên mỗi lần uống nước đều cho một chút mật vào cốc nước. Tuy nhiên, nếu sử dụng mật ong quá liều cũng có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
Mỗi người chỉ nên dùng từ 10 – 30g mật ong nguyên chất mỗi ngày.
Và mùa hè là thời điểm tốt nhất để sử dụng mật ong để phát huy tối đa tác dụng giải độc, ngăn ngừa đột quỵ, nhuận tràng.