Chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, giảm cân, tiêu mỡ, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Khi được ngâm phối hợp với một số nguyên liệu như mật ong, đường phèn, chanh đào sẽ cho ra những bài thuốc trị bệnh vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Chanh đào chọn loại quả già, to, còn tươi và mọng nước. Rửa sạch chanh đào dưới vòi nước đang chảy sau đó ngâm qua nước muối trong vòng 30 phút, vớt ra để khô rồi thái thành từng lát mỏng.
Cho đường phèn đã đập nhỏ và chanh đào vào lọ thủy tinh, cứ một lớp chanh lại một lớp đường phèn. Sau khi xếp xong chanh và đường phèn vào lọ thì đổ hết 1 lít mật ong chuyên chất lên trên cùng.
Lấy đĩa sành đậy lên trên bề mặt để chanh chìm ngập trong đường phèn và mật ong. Bảo quản lọ thủy tinh ở nơi khô ráo thoáng mát và sử dụng trong vòng 3 – 6 tháng.
Mỗi sáng bạn chỉ cần dùng một thìa chanh đào ngâm mật ong là đã có thể giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ho, đau viêm họng khi trời trở lạnh.
Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khẳng định: “Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) nên có tác dụng chữa ho, viêm họng cực kỳ hiệu quả.
Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, chanh đào mặc dù có tác dụng chữa ho rất tốt nhưng chỉ có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị. Với những trường hợp bệnh nặng cần đi thăm khám bác sĩ để có hướng điều trị hiệu quả.