Chủ nhật, 24/11/2024 | 09:22
RSS

Nếu thấy khoai tây mọc mầm, hãy vứt chúng vào sọt rác

Thứ bảy, 26/11/2016, 07:11 (GMT+7)

Củ khoai tây mọc mầm hoặc vỏ chuyển sang màu xanh rất độc hại nếu cố tình sử dụng. Bởi chúng có chứa ancaloit - chất có khả năng gây ngộ độc cho cơ thể.

Khoai tây mọc mầm độc ra sao?

khoai tây mọc mầm độc ra sao

Khoai tây mọc mầm có thể gây ngộ độc cho người sử dụng

Khi một củ khoai tây quá già, các chất tinh bột trong khoai được chuyển đổi thành các loại đường. Đường này sẽ biến đổi thành các alcaloit gọi là solanine và chaconine-alpha. Các alcaloit thường tập trung trong thân, lá, mầm khoai tây cũng như khu vực vỏ màu da xanh lá cây của củ. Số lượng alcaloit phụ thuộc vào các điều kiện bảo quản và độ tuổi của khoai tây.

Các triệu chứng ngộ độc khoai tây

khoai tây mọc mầm màu xanh

Khi phát hiện khoai tây mọc mầm hoặc đốm xanh, không nên tiếp tục sử dụng

Với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra những vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Ngộ độc nặng hơn, các triệu chứng sẽ trầm trọng và đau đớn hơn.

Bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về thần kinh cùng với các trục trặc về tiêu hóa như mê sảng, sốt theo cơn, ảo giác, đau đầu, sốc tiêu chảy, giãn đồng tử, đau bụng, nhìn kém, nôn...

Các triệu chứng của việc ngộ độc khoai tây có thể kéo dài đến 3 ngày. Thời gian phục hồi sau ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào số lượng alkaloid cũng như mức độ điều trị và trợ giúp y tế. Có người phải nằm viện, thậm chí tử vong do ngộ độc khoai tây cũng đã được ghi nhận, mặc dù rất hiếm.

Một vài điểm bạn cần lưu ý:

khoai tây mọc mầm ảnh hưởng sức khỏe của bạn

Không phải ai cũng biết khoai tây mọc mầm nguy hiểm thế nào

- Không lưu trữ quá 12 ngày và không để khoai tây nơi có ánh sáng. Khi gọt vỏ khoai, nếu thấy vệt màu xanh thì nên khoét bỏ.

- Trước khi chế biến khoai nên ngâm vào nước muối loãng vài giờ, khi nấu cho thêm ít giấm ăn nhằm loại bỏ độc tố.

- Chọn mua củ khoai màu vàng thì tốt hơn ngả sang trắng. Củ nào cầm lên thấy nặng, lành lặn, vỏ trơn nhẵn sẽ tươi ngon hơn.

- Bạn đã biết khoai tây mọc mầm nguy hiểm thế nào. Vậy nên nếu phát hiện, bạn đừng tiếc và mà hãy bỏ chúng đi ngay lập tức.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus