Thứ sáu, 31/03/2023 | 00:31
RSS

Hối hận cả đời nếu lơ là những triệu chứng sốt xuất huyết này ở trẻ

Thứ năm, 24/11/2016, 20:11 (GMT+7)

Gần đây số lượng trẻ bị bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng. Do đó, mẹ nên học cách nhận biết triệu chứng sốt xuất huyết ngay khi trẻ mới phát bệnh.

Trao đổi với báo giao thông bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai) cho hay hiện số lượng trẻ bị bệnh sốt xuất huyết đang tăng. Theo đó, hầu như ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận trẻ bị sốt xuất huyết, có trường hợp nhập viện khi bệnh đã nặng.

Trước tình hình này, bác sĩ Dũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên học cách nhận biết triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ càng sớm càng tốt.

Dưới đây là những dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ dễ nhận thấy nhất:

Sốt cao

Triệu chứng sốt xuất huyết dễ nhận biết nhất là trẻ sốt cao li bì

Triệu chứng sốt xuất huyết đầu tiên là trẻ sốt cao li bì. Ảnh minh họa/Internet

Biểu hiện ban đầu của sốt xuất huyết ở trẻ em là tình trạng sốt cao. Cụ thể, trẻ bị sốt nóng tới 39 – 40 độ C một cách đột ngột và kéo dài liên tục trong 3 – 4 ngày, buồn nôn, phát ban, mệt mỏi.

Xuất huyết (chảy máu)

Biểu hiện sốt xuất huyết này thường có nhiều dạng, đó là chảy máu dưới da, chảy máu nướu răng, chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu hoặc đại tiện ra máu.

Trong đó, xuất huyết dưới da sẽ khiến trên da xuất hiện những vết bẩm, đốm đỏ hoặc chấm đỏ như vết muỗi đốt. Tuy nhiên, vết muỗi đốt sẽ biến mất nếu dùng tay căng da quanh vùng chấm đỏ.

Đau bụng

Một trong những triệu chứng sốt xuất huyết cơ bản nhất là trẻ thường xuyên đau bụng, có cảm giác rất khó chịu hoặc thậm chí là nôn ói liên tục.

Dấu hiệu sốc

Khi bệnh trở nặng (khoảng vào ngày thứ 3 đến thứ 6 sau khi phát bệnh), trẻ có thể bị sốc. Đáng chú ý, kể cả trẻ đang sốt cao bỗng hết sốt hoặc khi bệnh không biểu hiện rõ thì bệnh nhi vẫn có thể bị sốc. Một số dấu hiệu khi bị sốc gồm: đại tiện ra máu, tiểu ít, nôn ói, chân tay lạnh, trẻ mệt li bì,…

Khi bị bệnh sốt xuất huyết, trẻ rất có thể bị sốc gây nguy hiểm tính mạng

Khi bị bệnh sốt xuất huyết, trẻ rất có thể bị sốc gây nguy hiểm tính mạng. Ảnh minh họa/Internet

Mặc dù không phải tất cả các trường hợp bị sốt xuất huyết đều có thể bị sốc nhưng người nhà vẫn nên theo dõi thận trọng để phát hiện kịp thời các biểu hiện nguy hiểm nói trên. Nếu thấy người bệnh bị sốc trong khoảng thời gian ngắn từ 12 – 24h phải đi viện chữa trị, theo Đời Sống & pháp luật

Khi phát hiện các triệu chứng sốt xuất huyết ở người nhà (đặc biệt là trẻ), cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đi thăm khám hoặc nhập viện nếu cần thiết. Bệnh nhân cần được chữa trị kịp thời, tích cực và truyền máu. Trường hợp lơ là, chủ quan có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như xuất huyết não, trụy mạch,…

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus