Người mắc bệnh về thận
Chức năng trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm mạnh khi bạn bị viêm thận, lượng nước tiểu giảm nhiều khiến thận của bạn không loại bỏ được các độc tố ra khỏi cơ thể. Trứng làm cho lượng urê trong cơ thể tăng cao, tạo nên tình trạng viêm. Nguy hiểm hơn có thể gây nhiễm độc đường tiết niệu. Vì vậy những người này không được ăn trứng nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Người cơ địa dị ứng
Trứng là nguyên nhân hay gặp thứ hai gây dị ứng thức ăn ở trẻ em, có khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Tuy nhiên khi lên 6 tuổi có khoảng 80% trẻ thoát khỏi dị ứng.
Đa phần các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, protein trong lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Do sự tương đồng giữa protein trứng gà với những loại trứng khác, người dị ứng trứng gà thường sẽ dị ứng với trứng vịt, trứng nga. Vậy nên nếu cơ địa dị ứng với trứng, bạn nên tránh những món này để bảo đảm cho sức khỏe của mình
Người bệnh gan
Trứng là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Trong trứng có đủ protit, các vitamin, các khoáng chất lipit, gluxit, hormon và các men. Chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng.. Vì trứng rất bổ và khó tiêu nên khi ăn trứng, gan phải làm việc nhiều.
Bởi vậy những người bị bệnh gan không nên ăn trứng, nếu ăn nhiều, trong thời gian dài có thể càng làm cho gan yếu hơn rồi bệnh nặng, dẫn đến ung thư gan, viêm gan, xơ gan.
Người bị bệnh tiểu đường
Trứng là một loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp protein, vitamin và nhiều dưỡng chất khác có lợi sức khỏe. Mặc dù vậy chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Đây chính là “thủ phạm” có thể gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những người có bệnh tiểu đường không nên hạn chế ăn trứng.
Người đang sốt
Đối với những người đang sốt, đặc biệt là trẻ em, ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, vì vậy nhiệt không tán phát ra ngoài được, giống như “lửa đổ thêm dầu” và làm cho bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Vậy nên khi bị sốt không nên ăn trứng gà, nên uống nhiều nước pha với muối, hạn chế ăn nhiều protein. Nên ăn nhiều rau quả tươi để cơ thể hạ nhiệt.
Một vài quy tắc an toàn khi ăn trứng
Bên cạnh nắm rõ những căn bệnh không được ăn trứng, bạn cần biết một vài quy tắc khác. Vỏ trứng- nơi vi khuẩn salmonela (loại vi khuẩn gây độc cho thức ăn) có thể trú ngụ và sinh sôi. Thực phẩm nhiễm độc khuẩn salmonela khi vào cơ thể có thể gây ngộ độc hoặc tạo mầm mống cho nhiều loại bệnh. Vậy nên trứng cần được cất giữ và sử dụng đúng cách an toàn:
- Giữ trứng trong tủ lạnh suốt trong thời gian chưa sử dụng
- Nấu trứng ở nhiệt độ thích hợp và lòng đỏ đủ chín
- Thực phẩm nấu chung với trứng cần được nấu đến chín kĩ.
- Luôn bảo đảm rằng đang mua loại trứng đã được diệt khuẩn, kiểm dịch.
- Hỗn hợp trứng cùng các loại thực phẩm khác sau khi chín cần được giữ ở nhiệt độ thích hợp trước khi ăn.