Thứ ba, 27/07/2021 | 21:49
RSS

Bác sĩ nói gì về thông tin cây chùm ngây chữa được ung thư?

Thứ ba, 29/11/2016, 20:16 (GMT+7)

Thông tin về việc chùm ngây chữa được bệnh ung thư đã khiến nhiều bệnh nhân đổ xô đi mua về ăn với hi vọng khỏi được bệnh. Lương y Bùi Hồng Minh đã có chia sẻ về việc này.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện thông tin rau chùm ngây có thể tiêu diệt được tối thiểu là 5 loại bệnh ung thư

Nhiều người cho rằng rau chùm ngây có thể tiêu diệt được 93% tế bào ung thư phổi ở người trong vòng 48 giờ. Nhiều người tin rằng chiết xuất từ loại cây này có tác dụng mạnh mẽ có thể ức chế sự lây lan của tế nào ác tính khiến chúng không thể di căn. Dùng liên tục sau 7 ngày thì chiết xuất từ lá chùm ngây có thể xóa sổ hoàn toàn tế bào ung thư.

Không chỉ dừng lại ở việc phòng, rất nhiều bệnh nhân cho rằng chiết xuất từ lá chùm ngây còn có thể giết chết tế nào ung thư vú, ung thư da, ung thư buồng trứng, ung thư ruột kết, ung thư  gan…

Chùm ngây chữa được bệnh ung thư chỉ là lời đồn thổi

Chùm ngây chữa được bệnh ung thư chỉ là lời đồn thổi

Trước thông tin trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với cựu Đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội đông y Y khoa Ba Đình, Hà Nội).

Lương y Minh khẳng định: “Chùm ngây chỉ là một loại rau để ăn bình thường chứ không hề có khả năng chữa bệnh ung thư như nhiều người đồn thổi”.

Y học đã chứng minh rau chùm ngây có chứa hơn 90 chất dinh dưỡng, trong đó bao gồm 7 loại vitamin, 6 loại khaonsg chất, 18 loại a xít, amin, 46 chất chống oxy hóa.

Không những vậy, cây chùm ngây còn cung cấp nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol. An chùm ngấy ẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng.

Mặc dù rất nhiều dinh dưỡng nhưng Lương y Bùi Hồng Minh khẳng định: “Rau chùm ngây thực sự không chữa được ung thư cũng như hỗ trợ chữa bệnh ung thư dưới mọi hình thức”.

Cũng theo Lương y Minh thì việc ăn nhiều rau chùm ngây sẽ khiến cơ thể dư thừa canxi, có thể dẫn đến bệnh đau thành tá tràng hoặc đau dạy dày.

Phó Chủ tịch Hội đông y Y khoa (Ba Đình, Hà Nội) cũng khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây. Trong thời giàn bầu bí nếu chị em ăn nhiều rau chùm ngây sẽ dẫn đến hiện tượng nhẹ thì chảy máu, nặng có thể bị xảy thai.

Chùm ngây chữa được bệnh ung thư là thông tin không chính xác

Chùm ngây chữa được bệnh ung thư là thông tin không chính xác

Về vấn đề này, Giáo sư Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai cho biết rau chùm ngây có nhiều vitamin do đó sẽ có tác dụng tăng cường sức khỏe

Giáo sư Khoa cũng khẳng định không có loại rau nào điều trị được bệnh ung thư. Đến thời điểm hiện tại chỉ có 4 phương pháp điều trị ung thư được y học hiện đại công nhận đó là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, nhắm trúng đích.

Bệnh nhân không may bị ung thư dù ăn gì hay uống gì thì cũng không nên quên các phương pháp điều trị theo tây y hiện đại.

Trọng Tuấn
Theo Đời sống Plus