Thịt ba chỉ kho nước dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
500g thịt heo (dùng thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ là ngon nhất); 1 củ hành khô to, nước mắm, xì dầu, hạt nêm, đường trắng, nước cốt dừa.
Cách chế biến
- Thịt lợn sơ chế làm sạch, thái vuông quân cờ. Hành khô rửa sạch, băm nhỏ.
- Ướp thịt lợn với hỗn hợp: 1,5 thìa canh mắm, hành khô băm nhỏ, 1 thìa canh xì dầu, 2 thìa cà phê mì chính, 1/2 thìa canh đường. Ướp trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa để chảo thật khô nước, đổ 3 thìa đường trắng vào chảo. Đảo đều tay, đun nhỏ lửa, khi nào nước đạt đến độ nâu sẫm là đạt yêu cầu (Khi đường cháy quá thì bạn cho thêm một chút nước vào).
- Đổ thịt đã ướp vào nồi, kho với chút nước, khi thịt sôi bạn đổ tiếp vào nồi 1/2 bát con nước dừa tươi. Đun nhỏ lửa liu riu.
- Khi nước thịt đã đun sôi, sánh thì bạn đổ vào nồi 1/2 thìa canh nước dùng vừa chế biến ở bước 2 và đun đến khi thịt mềm mềm.
- Đổ thêm 1/2 bát nước con dừa và 1/2 bát nước đun sôi vào nồi. Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thấy nước trong nồi gần cạn hết thì bắc ra.
Thịt kho quẹt
Nguyên liệu chuẩn bị
250 gr thịt ba chỉ có nhiều mỡ, 50g tôm khô, hành, tỏi, ớt, tiêu, bột canh, nước mắm.
Cách chế biến
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái vuông nhỏ. Tôm ngâm nước nóng sao cho nở mềm, vớt ra rồi thái hạt lựu. Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bắc chảo chống đinh lên bếp, để nóng rồi cho thịt vào đảo đều tay. Cho lửa nhỏ, để phần mỡ tiết ra từ từ.
- Cho thêm hành, tỏi khô băm nhuyễn vào, xào cho đến khi thịt săn lại, hơi ngả vàng màu cánh gián thì cho tiếp tôm khô vào cùng thịt rồi đảo đều tay.
- Pha nước theo tỉ lệ: 1 mắm - 0,5 đường - 1 nước rồi cho vào đun cùng. Nên nhớ công thức này chỉ nên tham khảo thôi, còn bạn hãy nêm nếm theo khẩu vị của mình nhé.
- Thêm ớt, tiêu giã dập vào, đun đến khi hỗn hợp sánh quyện lại là được. Tắt bếp và thả một ít hành hoa để món ăn được thơm hơn.
Hai món thịt kho trên ăn với cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời. Bạn hãy làm cho gia đình mình ăn nhé!