Thứ sáu, 14/06/2024 | 19:45
RSS

Lùng sục quán đậu hủ thúi đông khách nhất Sài Gòn

Thứ năm, 15/09/2016, 00:00 (GMT+7)

Nhắc đến quán bán đậu hủ thúi ở Sài Gòn, 10 người thì sẽ có 9 người nhắc đến quán đậu hủ thúi ở đường Nguyễn Trãi (Quận 5). Quán luôn tấp nập thực khách từ tối đến đêm.

Tìm đến vỉa hè khu vực đường Nguyễn Trãi (Quận 5), thực khách sẽ dễ dàng nhận ra quán bán đậu hủ thúi ở Sài Gòn nổi tiếng nhất bởi sự đông đúc của nó. Quán tên Lê Gia với menu đa dạng về các món ăn đường phố của Hồng Kông nhưng đậu hủ thúi là món ăn được ưa chuộng nhất.

Chắc hẳn ai cũng đã từng là fan của một bộ phim Hồng Kông hay Trung Quốc nào đó nên món đậu hủ thúi không còn quá lạ lẫm. Đậu hủ túi ở Sài Gòn được mô tả là ‘vô cùng thối’ đến nối không thể lại gần. Sở dĩ món đậu hủ này thúi như vậy là do quá trình ủ đậu hủ với muối. Ủ càng lâu thì đậu hủ càng thôi, đậu hủ càng thối mới được coi là ngon.

đậu hủ thúi ở Sài Gòn

Đậu hủ thúi ở Sài Gòn là món khá nổi tiếng

Để làm nên món đậu hủ thúi ngon, các đầu bếp tiết lộ rằng bí quyết nằm ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Để làm ra miếng đậu hủ mềm mịn như tan trong miệng, người làm đậu phải chọn đậu nành ngon, không mối mọt rồi đem ủ với muối, nước cốt măng tre, nấm đen suốt nửa năm ròng.

Sau nửa năm ủ, đầu bếp sẽ vớt đậu ra để ở nhiệt độ phòng cho tới khi đậu chuyển màu xám và bốc mùi nặng. Đậu hủ thui được chiên ngập dầu và ăn cùng bắp cải muối chấm nước tương.

Trong quá trình toàn cầu hó, đậu hủ thúi từ một món ăn đặc sản Trung Quốc thì nay đã du nhập đến nhiều quốc gia và trở nên nổi tiếng. Song ở Việt Nam món này chưa thực sự phổ biến. Đã có nhiều quán ăn mạnh dạn kinh doanh đậu hủ thúi nhưng do kén người ăn nên đều sớm đóng cửa. Chỉ có các quán ăn đậu hủ thúi ở Sài Gòn trong các khu người Hoa là tồn tại được.

đậu hủ thúi ở Sài Gòn nổi tiếng

 

Nhiều người không thể chịu đựng mùi đậu hủ thúi ở Sài Gòn

Phim ảnh Hồng Kông được yêu thích nên ẩm thực Hồng Kông cũng khiến nhiều người tò mò. Tại quán ăn này, thực khách khi tới thưởng thức ẩm thực Hồng Kông thì cũng tranh thủ gọi cho mình một phần đậu hủ thúi. Chủ yếu do hiếu kì nhưng không nhiều thực khách mạnh dạn dám thử. Quán vẫn chủ yếu phục vụ người gốc Hoa sinh sống tại quận 5.

Quán này rất nổi tiếng nên thức ăn cũng khá lâu mới ra, bạn nhớ dặn nhân viên quán hâm lại đồ nếu hết nóng nhé. Bên cạnh đậu hủ thúi,bạn có thể thử các đặc sản như: hột gà thảo mộc, tài hũ ky tôm tươi, phá lấu…

 

Thái Hà
Theo Đời Sống Plus