Thứ sáu, 07/10/2022 | 22:33
RSS

Thi lặn với bạn, hai bé trai suýt tử vong vì đuối nước ở hồ bơi

Thứ ba, 16/08/2022, 08:01 (GMT+7)

Trong lúc thi lặn với bạn tại hồ bơi gần nhà, hai bé trai 13 tuổi bị chìm dưới nước khoảng 5 phút. Khi được cứu, cả hai đều đã bị tổn thương phổi và hiện đang thở máy tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).


Bệnh nhi nguy kịch, đang thở máy vì bị ngạt nước trong lúc thi lặn cùng bạn - Ảnh: Bệnh viện cung cấp/ Báo Tuổi trẻ

Tối 15/8, trao đổi với PV Báo Dân trí, bác sĩ Vũ Hiệp Phát, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, nơi đây đang tiếp nhận cấp cứu cho 2 trường hợp bệnh nhi ngạt nước thương tâm.

Trước đó, theo gia đình thông tin, vào chiều 14/8, 2 bé trai cùng 13 tuổi có xin phép gia đình đi bơi cùng nhóm bạn tại một địa điểm gần nhà. Trong quá trình tham gia bơi lội, các em có thi lặn với nhau. Tuy nhiên sau đó, 2 bé trai chìm dưới nước khoảng 5 phút không nổi lên.

Khi được những người xung quanh vớt lên, các bé đã trong tình trạng không đáp ứng nên được xử trí sơ cấp cứu ép tim, thổi ngạt. Lúc tỉnh lại, 2 nạn nhân có phản xạ la hét nhưng không trả lời.

Tại bệnh viện, ê-kíp trực cấp cứu đã tiến hành đặt nội khí quản, cho bệnh nhi thở máy để cung cấp oxy, bảo vệ não. Bác sĩ cho biết, 2 bé sẽ được theo dõi tích cực trong 48 giờ để xác định có tổn thương não hay không.

Vì thời gian bị ngạt nước lâu, hiện các em vẫn đang được thở máy để cung cấp oxy, bảo vệ não, bên cạnh truyền thuốc, tiêm kháng sinh hỗ trợ. Trong những ngày tới, hai em sẽ tiếp tục được bác sĩ theo dõi tích cực.

Trao đổi với PV, bác sĩ Vũ Hiệp Phát cho biết, ngạt nước là một trong những tai nạn sinh hoạt thường gặp ở trẻ. Bệnh viện Nhi đồng 2 thường tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự, hầu hết đều đưa đến muộn.

Nếu ngạt quá 4 phút, nạn nhân sẽ tổn thương não. Ngạt quá 10 phút có thể gây tử vong hoặc nếu sống sót cũng để lại di chứng não nặng nề.

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh nên đi cùng trẻ đến điểm bơi để quan sát con em mình. Nhân viên tại hồ bơi phải nhắc nhở trẻ lựa chọn hồ có độ sâu thích hợp lứa tuổi và tầm vóc.

Thậm chí, cần dùng biện pháp mạnh để kịp thời ngăn cản những hành vi không an toàn. Bên cạnh việc cho con trẻ học bơi, phụ huynh cũng nên cảnh báo những tình huống nguy hiểm.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. Cơ quan chức năng cho hay, trong 5 tháng đầu năm 2022, cả nước đã xảy ra 38 vụ đuối nước làm tử vong 113 trẻ. 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại