Thứ ba, 16/07/2024 | 06:55
RSS

Hơn 15 triệu người sai thông tin và 14 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 chưa được cập nhật

Thứ hai, 15/08/2022, 07:24 (GMT+7)

Bộ Y tế chi biết, hiện còn khoảng 14 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người sai thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ Y tế vừa có văn bản đôn đốc thực hiện cập nhật, “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19. Văn bản được gửi đến UBND tỉnh, thành và các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế; Y tế Bộ, ngành.

Bộ Y tế thông tin, tính đến ngày 5/8, cả nước đã tiêm được 247.339.252 mũi tiêm, tuy nhiên, trên hệ thống ghi nhận 233.747.367 mũi tiêm. Hiện còn khoảng 14 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người có thông tin CCCD/CMND nhưng sai thông tin (họ tên, ngày sinh, thông tin khác...) với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo Bộ Y tế, TP.HCM đang đứng đầu cả nước về số mũi tiêm xác minh sai thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hiện còn trên hệ thống với gần 1,5 triệu mũi tiêm; tiếp sau là Bình Dương với hơn 1 triệu mũi… Hà Nội ở vị trí thứ 5 với 709.128 mũi tiêm sai thông tin. Các tỉnh, thành còn lại dao động từ vài chục nghìn cho đến dưới 500.000 mũi tiêm.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương cập nhật dữ liệu các mũi tiêm đã thực hiện lên hệ thống. Với các mũi tiêm mới yêu cầu 100% các cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu đầy đủ, chính xác, hoàn thành ngay trong ngày.

Bộ yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc hướng dẫn quy trình "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng Covid-19. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Bộ Y tế (Cục công nghệ thông tin) để được giải quyết kịp thời.

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 13/8, Việt Nam đã cấp gần 42 triệu hộ chiếu vaccine Covid-19 cho người dân sau gần 4 tháng triển khai ký xác nhận hộ chiếu vaccine.

Về nguyên nhân các chuyên gia cho rằng do thông tin của người dân khai báo khi đi tiêm trước đây không chính xác, đặc biệt là trong các khoảng thời gian đỉnh điểm, dịch bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước dẫn tới việc khi kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đối sánh thông tin thực hiện quy trình cấp hộ chiếu vaccine sẽ không thực hiện được do sai thông tin. Nhân viên y tế phải phối hợp với tổ công tác đề án 06 và công an địa phương thực hiện xác minh lại rất khó khăn.

Ngoài ra, một số địa phương còn chậm trễ ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai cấp Hộ chiếu vaccine theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Hộ chiếu vaccine" là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) ban hành.

Người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, xác thực đúng thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp "hộ chiếu vaccine" mà không phải làm thủ tục gì thêm.

 

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại