Thứ sáu, 07/10/2022 | 23:49
RSS

Bác sĩ BVĐK vùng Tây Nguyên yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua dao mổ ở ngoài

Thứ tư, 10/08/2022, 15:29 (GMT+7)

Một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vùng Tây Nguyên đã lên tiếng trước thông tin bác sĩ tại bệnh viện này yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua dao mổ ở ngoài.

Sự kiện:
Đắk Lắk

Báo Lao động cho biết, theo thông tin từ bạn đọc cung cấp, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) đã yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua dao mổ bên ngoài vì bệnh viện không còn mặt hàng này.

Ngoài ra, đối với một số loại thuốc điều trị, dịch truyền...thì phía bác sĩ cũng kê toa, yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua bên ngoài đã gây ra nhiều bức xúc cho họ.

Trao đổi với Báo Người lao động về vấn đề này vào ngày 10/8, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên xác nhận phản ánh của bệnh nhân là có thật. Theo đó, bệnh viện hiện đang thiếu hụt dao mổ cũng như nhiều vật tư, y tế giá rẻ khác, thậm chí cả túi đựng nước tiểu. Giá trị mỗi lưỡi dao để mổ dao động khoảng 1.000 đến 2.000 đồng, mỗi lần dùng xong là vứt bỏ.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này khẳng định, đây là tình hình chung trên cả nước chứ không phải chỉ ở Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Hiện tại, bệnh viện đã tiến hành đấu thầu, mua vật tư nhằm khắc phục tình trạng thiếu dao mổ cho bệnh nhân.

Bác sĩ BVĐK vùng Tây Nguyên yêu cầu người nhà bệnh nhân đi mua dao mổ ở ngoài

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên 

Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, lãnh đạo bệnh viện giải thích, nhiều mặt hàng thuốc men, vật tư kê khai trên cổng thông tin của Bộ Y tế nhưng không ghi rõ giá thành nên đơn vị khó có thể tổ chức đấu thầu.

Trường hợp có ghi giá thành đầy đủ thì cũng mỗi nơi giá bán đều có sự chênh lệch và khi thanh tra, kiểm toán vào cuộc thì lại yêu cầu Bệnh viện mua mức giá hợp lý để tránh thất thoát tài sản... Thậm chí, nhiều công ty còn không tham dự đấu thầu vì không có hàng, giá phê duyệt thấp.

Ngoài ra, nguồn cung nhiều mặt hàng chỉ có thể nhập khẩu nhưng chuỗi cung cấp lại đang đứt gãy. Ví dụ, lưỡi dao mổ rất nhỏ nhưng Việt Nam chưa sản xuất được, chỉ có thể nhập khẩu. Dù giá rất rẻ nhưng có thời điểm bệnh viện vẫn không thể mua được, nghe qua thì thấy bất hợp lý nhưng đó là thực tế đang xảy ra...

Trước đó, ngày 9/8, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thông tin, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định về việc thành lập 4 đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị tại các cơ sở khám chữa bệnh ở 25 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Việc thành lập các đoàn kiểm tra nhằm khảo sát, ghi nhận thực trạng cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại một số bệnh viện; khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế ảnh hưởng tới chất lượng khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế.

Đoàn cũng sẽ xác định khó khăn, vướng mắc mang tính khách quan, chủ quan và đề xuất giải pháp ngắn hạn, dài hạn cho các cấp quản lý trung ương, địa phương để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Riêng vùng Tây Nguyên chưa có bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, đoàn sẽ chọn thay thế bằng Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại