Thứ sáu, 28/01/2022 | 12:33
RSS

Bộ Quốc phòng Việt Nam trao tặng 3 tấn vật tư y tế cho Cu Ba

Thứ năm, 16/07/2020, 15:13 (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Việt Nam trao tặng 3 tấn vật tư y tế cho Cu Ba để ứng phó với đại dịch, tăng thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Sự kiện:
Việt Nam

Bộ Quốc phòng Việt Nam trao tặng 3 tấn vật tư y tế cho Cu Ba

Bộ Quốc phòng Việt Nam trao tặng 3 tấn vật tư y tế cho Cu Ba. Ảnh: Tuổi trẻ

Được sự ủy quyền của Chính phủ Việt Nam, sáng 16/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã chủ trì buổi lễ trao tặng 3 tấn vật tư y tế cho Cuba phòng, chống Covid-19. Các loại vật tư y tế này gồm có: Bộ Kit chẩn đoán nhanh, bộ vận chuyển lấy mẫu xét nghiệm, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ...

Trong buổi lễ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam - bà Lianys Torres Rivera đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới món quà ý nghĩa này. Bà cho biết, tình hình tại Cuba hiện đang rất khó khăn, vì dịch Covid-19 làm du lịch (vốn là ngành mũi nhọn) bị ngưng trệ. Trong khi đó các lệnh cấm vận lại ngày càng siết chặt với Cuba. "Trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi rất vui mừng khi thấy Việt Nam và Cuba là hai ngôi sao sáng về phòng chống dịch bệnh trên thế giới" - bà Lianys Torres Rivera nhấn mạnh.

VOV thông tin, trả lời Đại sứ, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết ông đánh giá cao việc Cuba đã cử hàng trăm bác sĩ đến khắp các nước trên thế giới để hỗ trợ, mặc dù tình hình trong nước còn nhiều khó khăn. Điều đó đã thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo và tinh thần quốc tế trong sáng của quốc gia Nam Mỹ.Theo ông,  Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc Cuba đáp ứng tất cả các đề nghị của Việt Nam trong hợp tác phòng dịch thông qua các hành động cụ thể như: tặng Việt Nam thuốc điều trị, cử chuyên gia sang Việt Nam và tổ chức các hội nghị trực tuyến bàn kinh nghiệm chông dịch. Điều đó cho thấy tình cảm đặc biệt mà Cuba dành cho Việt Nam, đúng như tinh thần bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng dâng hiến cả máu của mình".

Ngay từ khi dịch bệnh mới xảy ra, Việt Nam và Cuba đã thường xuyên giúp đỡ lẫn nhau trong việc phòng, chống dịch, thể hiện mối quan hệ tương thân tương ái. Việc Việt nam trao tặng Cuba quà lần này càng thể hiện sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước.

Được biết, tại Cuba, tính đến ngày 16/7 đã có 2.438 người nhiễm bệnh, trong đó có 2.277 người đã khỏi bệnh và 87 người tử vong vì Covid-19.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN