Chủ nhật, 05/02/2023 | 02:35
RSS

Thèm ngọt, sụt cân, bé 6 tuổi bỗng nhiên nguy kịch vì đái tháo đường

Chủ nhật, 18/12/2022, 07:57 (GMT+7)

Thấy con thèm nước ngọt, tiểu nhiều lần, sụt cân nên gia đình đưa đi khám. Đột nhiên trẻ lơ mơ, thở nhanh, biểu hiện mất nước, chẩn đoán cho thấy trẻ nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

Tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ khoa Nhi vừa cấp cứu kịp thời cho trẻ 6 tuổi bị toan ceton nặng nề do đái tháo đường.

Bệnh nhi là bé Nguyễn D T (6 tuổi, trú tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) có biểu hiện uống nhiều nước, thèm nước ngọt, tiểu nhiều lần trong ngày, sụt cân, mệt mỏi, đau họng. Do đó, gia đình đã đưa đến thăm khám tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Tại đây, khi bác sĩ đang thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng thì đột nhiên phát hiện trẻ có biểu hiện lơ mơ, thở nhanh sâu, dấu hiệu mất nước nặng, chỉ số test đường máu nhanh của bé tăng rất cao (28,8 mmol/L) so với ngưỡng bình thường.


Toan ceton do đái tháo đường (DKA) là một biến chứng cấp tính không thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong (Bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khám cho bệnh nhi. Ảnh BVCC)

Xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy bệnh nhi mắc bệnh lý toan ceton do đái tháo đường, viêm amydal cấp mủ. Bệnh nhi được điều trị cấp cứu tích cực bằng bù dịch, nhịn ăn, kiểm soát đường huyết bằng duy trì insulin, kháng sinh, cân bằng điện giải.

Sau gần 2 ngày điều trị tích cực, trẻ thoát nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng, sức khỏe dần hồi phục.

Theo bác sĩ Trần Văn San, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy, nhiễm toan ceton là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường, xảy ra khi cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều axit trong máu (được gọi là ceton).

Tình trạng này xuất hiện khi cơ thể người bệnh không sản xuất đủ insulin, gây ra những rối loạn nặng trong chuyển hoá protid, lipid và carbohydrate.

“Nhiễm toan ceton do tiểu đường bao gồm các rối loạn sinh hóa nguy hiểm là: Tăng glucose máu, nhiễm ceton, nhiễm toan kèm theo các rối loạn điện giải.

Trẻ nhỏ khi bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường có thể biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù não, shock giảm thể tích do mất nước, thậm chí tử vong, cần phải được điều trị tích cực, kịp thời bằng truyền dịch, insulin và điều chỉnh các rối loạn điện giải cùng các yếu tố nguy cơ”, bác sĩ San nhấn mạnh.

Bác sĩ San cũng khuyến cáo, nếu các phụ huynh thấy trẻ có triệu chứng ăn nhiều, uống nước nhiều, tiểu nhiều, sụt cân cần phải đưa ngay đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, phòng tránh bệnh lý tiểu đường ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, bổ sung năng lượng cho trẻ hợp lý, hạn chế đồ ngọt, đồ ăn nhanh, tránh tình trạng thừa cân, béo phì…

Diệu Linh
Theo Dân Việt