Thứ ba, 23/07/2024 | 02:39
RSS

Thêm một trưởng trạm y tế xã ở Thanh Hóa bị đình chỉ do lơ là chống dịch

Chủ nhật, 30/08/2020, 12:26 (GMT+7)

Mặc dù đã tiếp nhận thông tin có người là F1 của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trở về địa phương, nhưng trưởng Trạm Y tế tại một xã đã không hướng dẫn, giám sát thực hiện cách ly y tế, để trường hợp là F1 này tiếp xúc với nhiều người khác.

Thêm một trưởng trạm y tế xã ở Thanh Hóa bị đình chỉ do lơ là chống dịch

Ảnh minh họa

Ngày 30/8, báo Thanh niên dẫn nguồn tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quảng Lộc đối với ông Vũ Văn Hưng trong thời hạn 15 ngày do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo triển khai việc giám sát, cách ly công dân về từ vùng dịch covid-19 trở về địa bàn xã Quảng Lộc.

Cụ thể, theo Sở Y tế Thanh Hóa, sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân 1038 (ở Hà Nội), hệ thống giám sát y tế các địa phương đã triển khai sàng lọc, và phát hiện chị N.T.H (ngụ thôn 5, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) là F1 của bệnh nhân 1038.

Khi về đến xã Quảng Lộc, chị H. đã khai báo y tế về việc mình trở về từ vùng dịch, nhưng  Trưởng Trạm Y tế xã Quảng Lộc không tư vấn, hướng dẫn, giám sát cách ly y tế kịp thời người có yếu tố dịch tễ liên quan, để chị H. tiếp xúc với nhiều người khac.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương đã giám sát, điều tra, tổ chức cách ly y tế theo dõi sức khỏe trường hợp này tại Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Xương, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương cùng hệ thống giám sát ở Thanh Hóa đã điều tra, truy vết, lập danh sách theo dõi y tế 42 trường hợp F2, giám sát cách ly tại gia đình; thông tin cho các địa phương liên quan tiến hành truy vết F2, F3.

Kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu khởi phát đến nay, Thanh Hóa đã có 5 cán bộ (gồm 2 cán bộ lãnh đạo UBND xã; 3 cán bộ các trạm y tế) bị tạm đình chỉ công tác và bị kỷ luật do lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Được biết, qua rà soát, giám sát, từ ngày 1/7 đến nay, có 23.511 người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương, các địa phương có dịch về tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, có 18.639 người đã hoàn thành thời gian cách ly, còn 4.872 người đang được cách ly y tế.

Ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu của 2.481 người làm xét nghiệm, trong đó 1.412 mẫu của những người từ các ổ dịch liên quan theo thông báo khẩn của Bộ Y tế, kết quả phát hiện một trường hợp ở phường Quảng Vinh dương tính (BN 748) và 1.403 âm tính với virus SARS-CoV-2.  Tính đến thời điểm này, Thanh Hóa hiện còn 226 người đang cách ly y tế tại các khu cách tập trung và Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN