Thứ sáu, 03/12/2021 | 23:41
RSS

Thêm 1 bệnh viện tại Thanh Hóa bị phong tỏa vì ca mắc Covid-19

Thứ tư, 10/11/2021, 11:20 (GMT+7)

Huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) đã quyết định phong toả tạm thời Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành để triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Ngày 10/11, theo nguồn tin trên báo Thanh Hóa huyện Yên Định đã quyết định phong toả tạm thời Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành để triển khai các biện pháp phòng chống dịch covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, từ 19h ngày 9/11, Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân; yêu cầu cán bộ nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ai ở đâu ở yên đấy, khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan.

Đồng thời, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ bệnh nhân, người nhà, cán bộ, nhân viên y tế, người phục vụ trong bệnh viện, bệnh nhân đã ra viện, khu vực xung quanh bệnh viện (F1 xét nghiệm RT-PCR lần 1 mẫu đơn, lần xét nghiệm sau làm mẫu gộp; F2 xét nghiệm test nhanh kháng nguyên).

Như vậy, đây là bệnh viện thứ 4 ở Thanh Hóa bị phong tỏa sau khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Trước đó, lực lượng chức năng đã phong tỏa Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, Bệnh viện Phổi Thanh Hóa (hiện là Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa) và Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn (TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa), do phát dịch ngay trong các bệnh viện này.

Trước đó, tối 9/11, tại huyện Yên Định ghi nhận 1 ca mắc Coid-19. Bệnh nhân là P.G.H (nam, sinh năm 1958), có địa chỉ thường trú tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thuỷ. Bệnh nhân đến khám, nhập viện điều trị nội trú tại khoa Đông y Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành (huyện Yên Định) từ ngày 4/11.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, khoảng 8h ngày 4/11, bệnh nhân đi khám bệnh một mình ở Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành, vào khu vực tiếp đón có tiếp xúc với nhân viên y tế Lương Thị Huệ. Sau đó đi khám tại phòng 105, phòng khám Đông y do bác sĩ Thu và điều dưỡng trực tiếp khám bệnh; sang phòng thu nộp tiền gặp kế toán tên là Ninh, sau đó bệnh nhân nhập viện vào phòng 223 (trong phòng có 9 bệnh nhân).

Chiều 4/11, con gái từ huyện CẩmThủy mang đồ ăn đến. Bệnh nhân tự chăm sóc và điều trị một mình. Hàng ngày đi ăn cơm tại quán cơm căng tin và mua đồ tại đây. Khoảng 16h ngày 6/11, bệnh nhân sang Siêu thị The City chơi cùng với ông Đắc và ông Ngỡ ở cùng phòng 223.

Từ ngày 4-8/11, mỗi ngày 1 lần đi châm cứu, xoa bóp tại khoa Đông Y vào lúc 14h hàng ngày. Ngày 7/11, bệnh nhân lên phòng tầng 5 thăm bệnh nhân Cường (cùng quê với bệnh nhân). Khoảng 16-17h ngày 8/11, bệnh nhân thấy người gai sốt, nóng mũi, họng, được chỉ định đi xét nghiệm nước tiểu, chụp X-Quang, xét nghiệm máu, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đến 10 giờ ngày 9/11 được xét nghiệm test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó bệnh viện lấy mẫu gửi xuống Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (TP Thanh Hoá) để làm xét nghiệm RT-PCR, không báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp.

Đến 19h cùng ngày sau khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân mắc Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh, Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành đã báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện Yên Định và bệnh nhân được lấy mẫu gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá làm xét nghiệm khẳng định.

Thêm 1 bệnh viện tại Thanh Hóa bị phong tỏa do phát hiện ca mắc Covid-19

Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã quyết định đóng cửa tạm thời đối với Siêu thị The City. Phạm vi áp dụng đối với toàn bộ khu vực thuộc Siêu thị The City. Thực hiện giãn cách theo cấp mức độ dịch tễ là khu vực có nguy cơ cao nhằm hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch bệnh, kể từ 22 giờ 00 phút ngày 9/11/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND huyện Yên Định yêu cầu toàn thể Cán bộ và Nhân dân trong khu vực thuộc Siêu thị The City tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực chủ động tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Bên cạnh đó, đề nghị Giám đốc Siêu thị The City phối hợp và đồng hành cùng chính quyền và nhân dân huyện Yên Định. Đồng thời đảm bảo những yêu cầu an toàn nhất cho nhân dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh có thể sảy ra trên địa bàn huyện.

Liên quan đến F0 P.G.H,  qua truy vết đã phát hiện 1 trường hợp F1 của bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19. Bệnh nhân này là nam, sinh năm 1945, có địa chỉ thôn Duyên Hy, xã Định Hưng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Bệnh nhân là F1, cùng phòng với F0 P.G.H.

Sáng 10/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Định đã phát đi thông báo khẩn về các mốc dịch tễ liên quan đến ca bệnh này. Cụ thể, ngày 1/11-8/11, bệnh nhân khám và nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành, ở tại phòng 223, tòa nhà Xanh; trong phòng có 9 bệnh nhân. Chiều 8/11, bệnh nhân được xuất viện.

Khoảng 16h ngày 8/11, bệnh nhân được con trai đón về nhà, tại nhà tiếp xúc với 9 người thân trong gia đình. Đến 18h ngày 8/11, có 7 người là hàng xóm đến thăm bệnh nhân tại nhà. Đến 14h00 ngày 9/11, bệnh nhân đi xát gạo và tiếp xúc với 1 người là chủ quán. Ngoài ra không tiếp xúc với ai.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Định đề nghị những người có liên quan đến các mốc dịch tễ của các ca bệnh nêu trên khẩn trương đến cơ quan y tế gần nhất khai báo y tế để được hướng dẫn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại