Thứ bảy, 28/01/2023 | 00:26
RSS

Khen thưởng thượng úy công an cứu cháu bé đuối nước ở Thanh Hóa

Thứ tư, 03/11/2021, 16:29 (GMT+7)

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã biểu dương hành động nhanh trí, quyết tâm giành lại sự sống cho cháu bé bị đuối nước của thượng úy Hà Minh Hải và anh Đào Thanh Bình.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Khen thưởng thượng úy công an cứu cháu bé đuối nước ở Thanh Hóa

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao bằng khen cho Thượng úy Hà Minh Hải và anh Đào Thanh Bình. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Sáng 3/11, theo nguồn tin trên báo Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng cùng đoàn công tác của tỉnh đã trao Bằng khen cho Thượng úy Hà Minh Hải, (sinh năm 1991, là Phó trưởng Công an xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn) và anh Đào Thanh Bình (sinh năm 1992, Bí thư Đoàn thanh niên xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn) - những người đã nhanh trí cứu cháu Nguyễn Thị Nga khỏi đuối nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương hành động nhanh trí, quyết tâm giành lại sự sống cho cháu Nga của Thượng úy Hải và anh Bình, đồng thời khẳng định đây là tấm gương sáng để cán bộ, lực lượng công an, đoàn viên thanh niên và cộng đồng xã hội học tập, làm theo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành có liên quan, huyện Nga Sơn cần tăng cường công tác quan tâm, chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống tai nạn đuối nước, tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em, xây dựng phong trào học bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng bơi phòng chống đuối nước cho trẻ em, hạn chế đến mức thấp nhất những tai nạn đuối nước có thể xảy ra.

Khen thưởng thượng úy công an cứu cháu bé đuối nước ở Thanh Hóa

Hình ảnh thượng úy Hải giành giật sự sống cho cháu Nga. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, vào khoảng 10h45 ngày 1/11, sau khi tan trường, cháu Nguyễn Thị Nga (sinh năm 2014, trú tại thôn Bạch Hải, xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn) đã cùng bạn đến hồ nước trong khuôn viên Công sở xã Nga Bạch chơi và hái hoa. Trong lúc hái hoa, cháu Nga không may bị trượt chân rơi xuống hồ. Thấy vậy, bạn học đi cùng đã chạy vào hội trường xã kêu cứu.

Cùng lúc này, các cán bộ của xã đang họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã nhanh chóng chạy ra hồ nước để tìm kiếm cháu bé. Sau khi anh Bình nhảy xuống hồ vớt được cháu Nga lên thì cháu đã tím tái, ngừng thở, tim đã ngừng đập.

Trong lúc nguy cấp, Thượng úy Hải đã liên tục hà hơi, thổi ngạt và ép lồng ngực để cứu cháu Nga. Nhận thấy cách sơ cấp cứu này chưa đem lại hiệu quả, Thượng úy Hải đã nhanh chóng xốc ngược cháu bé về sau lưng chạy xung quanh sân để nước thoát ra ngoài.

Sau đó, cháu Nga đã được đưa sang Trạm Y tế xã Nga Bạch để cấp cứu. Sau 15p cấp cứu, cháu Nga đã được cứu sống. Cháu Nga tiếp tục được đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn để tiếp tục theo dõi, cứu chữa và chăm sóc. Cháu Nga đã dần ổn định và được gia đình đón về nhà chăm sóc vào chiều ngày 2/11. Hiện cháu Nga đang hồi phục sức khỏe tâm lý để có thể sớm trở lại trường học.

Nhờ sự nhanh trí, kịp thời, anh Đào Thanh Bình và Thượng úy Hà Minh Hải đã cứu sống cháu Nga thoát chết trong gang tấc. Hành động của 2 anh đã được gia đình, nhân dân xã Nga Bạch rất cảm kích.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại