Thứ sáu, 03/12/2021 | 22:26
RSS

Thanh Hóa truy vết được gần 1.000 F1, F2 liên quan ổ dịch BVĐK Nghi Sơn

Thứ tư, 03/11/2021, 11:08 (GMT+7)

Thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã truy vết được 249 trường hợp F1, và 720 trường hợp F2 liên quan đến ổ dịch Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 TX.Nghi Sơn cho biết, tính đến tối ngày 2/11/2021, lực lượng chức năng địa phương đã truy vết được gần 1.000 trường hợp liên quan (trong đó có 249 F1 và 720 F2) liên quan đến ổ dịch Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn.

Ổ dịch này phát hiện từ ngày 1/11/2021, khi bệnh viện tổ chức xét nghiệm sàng lọc và phát hiện 6 ca nhiễm. Đến 7h sáng ngày 3/11/2021, số ca nhiễm tại ổ dịch này đã lên tới 21 bệnh nhân.

Các ca Covid-19 ghi nhận tại ổ dịch này chủ yếu là nhân viên và cán bộ y tế của bệnh viện. Các bệnh nhân ngụ trên địa bàn 7 xã, phường gồm: xã Các Sơn, xã Thanh Sơn, xã Trường Lâm, xã Hải Nhân, xã Định Hải, P.Ninh Hải và P.Hải Hòa.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh này, TX.Nghi Sơn đã huy động lực lượng khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly các trường hợp liên quan để bóc tách nhanh nhất F0 ra khỏi cộng đồng. Theo điều tra dịch tễ của cơ quan chức năng, trước khi phát hiện nhiễm bệnh, các bệnh nhân thường ngày đi làm và trở về nhà bình thường.

Do vậy, UBND TX.Nghi Sơn đã phải phong tỏa tạm thời 5 cụm dân cư ở các phường Hải Hòa, Ninh Hải, và các xã Thanh Sơn, Các Sơn, Trường Lâm, là nơi ở của các bệnh nhân.

Thanh Hóa truy vết được gần 1.000 F1, F2 liên quan ổ dịch BVĐK Nghi Sơn

Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TX.Nghi Sơn thông tin thêm, thời điểm phát hiện ổ dịch, trong Bệnh viện đa khoa khu vực Nghi Sơn có hơn 400 người, gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện.

Trong chiều 2/11/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với lực lượng chức năng di chuyển hơn 200 người ra khỏi khu vực phong tỏa Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn để giãn cách, phòng, chống dịch.

Theo đó, đã có 89 bệnh nhân mắc các bệnh thông thường được điều trị ổn định cùng 80 người nhà được di chuyển ra khu cách ly bên ngoài bệnh viện. Ngoài ra, có 40 nhân viên y tế được di chuyển ra để tiếp tục chăm sóc, theo dõi sức khỏe các bệnh nhân.

Tại khu vực phong tỏa Bệnh viện Đa khoa thị xã Nghi Sơn hiện chỉ còn gần 200 bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế bệnh viện. Việc di chuyển người ra ngoài khu phong tỏa nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo, triển khai hiệu quả các giải pháp khống chế dịch.

Cơ quan chức năng nhận định, ngoài khả năng lây nhiễm ở các địa phương nơi các bệnh nhân cư trú, nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn TX.Nghi Sơn cũng có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh nhân. UBND TX.Nghi Sơn đã quyết định kể từ ngày 3/11/2021, học sinh các cấp học trên địa bàn 7 xã, phường nêu trên tạm dừng đến trường cho đến khi có thông báo mới.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh, TX.Nghi Sơn đã thành lập bệnh viện dã chiến tại cơ sở cũ của Trường Mầm non xã Hải Nhân với quy mô 50 bệnh nhân, để thu dung, điều trị tại chỗ bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại