Chủ nhật, 19/09/2021 | 15:50
RSS

Thế nào là trám răng?

Thứ năm, 16/03/2017, 10:02 (GMT+7)

Trám răng có thể hiểu một cách đơn giản là dùng vật liệu đặc biệt để khôi phục lại hình dáng và chức năng của răng. Đây là loại kỹ thuật mới dùng làm răng bóng và chắc hơn.

Trám răng

Trám răng hiệu quả

Kỹ thuật này thao tác rất đơn giản. Trước tiên, làm sạch những tổ chức hoại tử trên răng, làm sạch răng, dùng thuốc có tính axít để diệt sâu răng, sau đó rửa răng cho thật khô rồi bơm thuốc kết dính và loại keo tổng hợp.

Cuối cùng dùng loại ánh sáng có bước sóng đặc biệt có thể nhìn thấy được chiếu lên bề mặt đã bơm keo tổng hợp bằng thực vật, gây ra phản ứng kết hợp mà cố định hóa, từ đó phục hồi hình dạng và chức năng của răng.

Trám răng có ưu điểm là phạm vi ứng dụng rộng, với những răng bị mòn ít thì chỉ cần làm một lần là được, nó vừa có Mỹ quan, màu sắc lại ổn định, chịu mài mòn và độ nén tương đối tốt.

Có thể dùng trám bất kỳ chỗ sâu rằng nào (cả trước và sau) và các sứt mẻ khác nhau ở răng. Ngoài ra nó còn có giá trị thẩm mỹ phục hồi các loại răng biến màu, dị hình, răng không đều... hiệu quả tương đối tốt.        

Trước tiên răng được làm sạch và lớp men ngoài được một dung dịch acid bào mòn một lớp mỏng. Rồi người ta trám vào cho răng sâu một lớp nhựa tổng hợp.

Chất trám ấy được cứng lại tại chỗ nhờ phản ứng hóa học tự nó hay dùng ánh sáng cực mạnh.

Quá trình trám răng không đau đớn lắm và có thể kéo dài khoảng bảy năm sau đó muốn trám lại cũng dễ dàng. Đây là phương pháp mà các nha sĩ khuyên làm khi bị răng sâu, kể cả cho trẻ em.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus