Thứ hai, 17/05/2021 | 08:20
RSS

Thanh quy tu học chùa Ba Vàng: Mỗi ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần

Thứ sáu, 22/03/2019, 20:55 (GMT+7)

Thanh quy tu học chùa Ba Vàng có nhiều điểm không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam cụ thể như: Mỗi ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần,...

Vụ truyền bá vong báo oán tại chùa Ba Vàng: Từng bị yêu cầu chấm dứt 4 năm trước
Buổi pháp thoại tại chùa Ba Vàng vào tối 21/3 (Ảnh: Người lao động)

Sáng 22/3, trả lời báo Người lao động, một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an TP Uông Bí và các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Quảng Ninh khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ việc chùa Ba Vàng tổ chức "thỉnh vong báo oán".

Vị lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định vụ việc ở chùa Ba Vàng liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, quyền lợi của người dân, liên quan đến vấn đề "nhạy cảm" là tôn giáo, nên thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, Công an tỉnh và các cơ quan chức năng của Quảng Ninh đang tích cực vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Trên báo Thanh Niên, đại đức Thích Đạo Hiển, Phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cho biết, vụ việc chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán đã được Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấm dứt từ cách đây 4 năm. 

Theo đó, vào năm 2015, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 125/CV-BTS gửi đến UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở Nội vụ. Theo công văn này, chùa Ba Vàng thuộc phường Quang Trung, TP Uông Bí áp dụng "thanh quy tu học chùa Ba Vàng", trong đó có nhiều điểm không phù hợp với truyền thống tu học của Phật giáo Việt Nam cụ thể như:

'Mỗi ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần; Mặc y pháp thường xuyên 24/24 giờ trong ngày; Các vị sư tăng đều vào rừng (gốc cây) tu học, ngủ, nghỉ trong 49 ngày đêm kể cả mưa nắng; Nằm ngủ dưới đất; Tịch thu y pháp của các vị Tỳ khiêu ni (tu nữ), mặc dù y pháp đã được hội đồng truyền giới của Giáo hội truyền thụ pháp).

Vụ truyền bá vong báo oán tại chùa Ba Vàng: Từng bị yêu cầu chấm dứt 4 năm trước
GHPGVN tỉnh Quảng Ninh gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: An ninh thủ đô)

Đặc biệt, dư luận quần chúng nhân dân phản ánh: Các vị sư tại chùa Ba Vàng lợi dụng phật tử tên Yến (bà Phạm Thị Yến), cư trú tại TP Hạ Long thường xuyên khuyên hóa nhân dân về chùa Ba Vàng cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ và thu tiền với số lượng lớn. Những dịp chùa Ba Vàng giảng phật pháp, sau khi đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng pháp thì đều mời cô Yến lên giảng, giáo hóa cho tăng ni, phật tử nghe…

Vì những lý do trên, thời gian qua có khoảng 40 vị Tăng Ni chùa Ba Vàng không chấp nhận quy định mới này đã xin xuất chúng bỏ đi. Tình hình trên đã dẫn đến nội bộ Tăng Ni chùa Ba Vàng rối loạn, Phật tử và quần chúng nhân dân bức xúc, có nhiều phản ứng không tốt, ảnh hưởng chung đến  Phật giáo Quảng Ninh.

Chùa Ba Vàng từng bắt tăng ni nửa tháng tắm 1 lần
Bà Phạm Thị Yến đang truyền bá vong báo oán tại chính điện chùa Ba Vàng

Vnexpress thông tin thêm, ban Tôn giáo Chính phủ vừa đề nghị Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xác minh việc báo chí phản ánh "truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ đồng".

Về góc độ quản lý Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính phủ yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định những hành vi mê tín dị đoan, trái thuần phong Mỹ tục, không phù hợp với truyền thống phải bị loại khỏi các cơ sở Phật giáo.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN