Thứ hai, 01/03/2021 | 16:17
RSS

Vụ chùa Ba Vàng: Công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến để làm rõ

Thứ sáu, 22/03/2019, 14:37 (GMT+7)

Qua điều tra, nếu đủ chứng cứ công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến sau nghi vấn truyền bá vong báo oán ở chùa Ba Vàng, (TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến sau nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oánCông an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến sau nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán
Bà Phạm Thị Yến, người rao giảng vong báo oán ở chùa Ba Vàng. Ảnh: NLĐ

Sáng 22/3, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết trên VTC News, chính quyền đang chỉ đạo các cơ quan vào cuộc điều tra, xác minh nghi vấn truyền bá vong báo oán tại chùa Ba Vàng.

Theo đó, UBND TP Uông Bí yêu cầu Công an TP tiếp tục củng cố chứng cứ, đồng thời dựa trên các video clip của Báo Lao động ghi được để xác minh toàn bộ danh sách những người xuất hiện trong video. Đặc biệt là đối với những người vong nhập cùng những người rao giảng vong báo oán. Cùng với đó, UBND TP. Uông Bí sẽ kiểm tra việc đăng ký tạm trú, tạm vắng và các hoạt động tại chùa Ba Vàng.

Ngoài ra, UBND TP. Uống Bí đã chỉ đạo Công an Thành phố, nếu đủ chứng cứ thì chiều mai 23/3, phải triệu tập bà Phạm Thị Yến (người rao giảng vong báo oán) lên để xác minh, làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ việc.

Nhận định về vụ việc, ông Nguyễn Mạnh Hà thông tin thêm, đây là việc làm huyễn hoặc tâm linh. Người ta che giấu từ đầu một hệ thống, kiểm soát, khám túi, khám người, cảnh giới như thế nên nếu không có phóng sự điều tra của Báo Lao động thì khó mà biết được. Đây là cơ hội để làm trong sạch lại hoạt động tại chùa Ba Vàng".

"Bây giờ họ làm tinh vi đến mức độ (hoạt động tại chùa Ba Vàng-PV), họ bảo là số tiền thì do vong gọi, còn bỏ tiền vào đó là cúng dường Tam Bảo. Nhà chùa không nhận trực tiếp mà ghi tên vào phong bì rồi bỏ vào hòm công đức. Đây là hành vi rất tinh vi để tránh trách nhiệm, khó buộc tội được", ông Hà nói thêm.

Trong khi đó, theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh- Trụ trì chùa Ba Vàng thừa nhận, chùa Ba Vàng có cúng oan gia trái chủ và việc làm này là đúng giáo lý của nhà Phật. Việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải là do nhà chùa yêu cầu mà do phật tử tự nguyện cúng dường Tam Bảo và theo yêu cầu của vong.

Trước đó, sáng 20/2, báo Lao động có bài viết "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỷ". Theo bài báo phản ánh, tại chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh), ngày mùng 8 (âm lịch) hàng tháng, không chỉ diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới”, còn là ngày nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Đã thành lịch cố định, cứ mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng sẽ diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự/đợt. Mọi bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra.

Muốn thoát nạn thì buộc phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa. Hoạt động này đã công khai diễn ra từ nhiều năm nay tại chùa Ba Vàng, một cơ sở thờ tự lớn và rất nổi tiếng ở phía Bắc.

Đáng chú ý, cũng trên báo Lao Động, nhóm PV đã ghi lại tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh khi một “người nhà chùa” tay cầm mic, trước đông đảo cử tọa, giải thích về cái nghiệp của nữ sinh giao gà xấu số trong vụ thảm án từng gây rúng động dư luận tại Điện Biên. Theo đó, vị này lý giải nguyên nhân chính không phải là nguyên nhân đi ship hàng (gà) mà khiến bị hiếp như vậy.

Nguyên nhân chính phải do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp… Bạn ấy trong tiền kiếp có 2 loại tội, tội thứ nhất là sát hại chúng sinh dã man, tội thứ 2 là về mặt thân thể trinh tiết của người khác bạn ấy xâm phạm. Nên bạn ấy bị quả báo.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, chiều cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 1710/UBND-VX1 gửi UBND TP Uông Bí về việc kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin bài báo phản ánh; có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/3/2019.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN