Thứ ba, 11/05/2021 | 14:26
RSS

Chân dung sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh

Thứ sáu, 22/03/2019, 12:14 (GMT+7)

Những phản ánh gần đây của báo chí về chùa Ba Vàng đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Chân dung sư trụ trì ngôi chùa này cũng được nhiều người quan tâm.

Sư trụ trì chùa Ba Vàng có pháp danh Thích Trúc Thái Minh; thế danh Vũ Minh Hiếu, sinh năm 1967 tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ông là người con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em.

Từng thi đỗ Đại học Kinh tế quốc dân, với thành tích học xuất sắc, ông Hiếu được giữ lại trường làm cán bộ.

Chân dung sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh

Năm 1998, ông Vũ Minh Hiếu làm lễ Phát Bồ đề tâm ở Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, lấy pháp danh Thích Trúc Thái Minh. Sau đó ông gia nhập Thiền môn nơi cửa Phật dưới sự giáo dưỡng của Hòa thượng Thích Thanh Từ.

Năm 2007, sư Thích Trúc Thái Minh được bổ nhiệm làm trụ trì chùa Ba Vàng (Bảo Quang Tự), phường Quang Trung - thành Phố Uông Bí - tỉnh Quảng Ninh.

Thượng toạ Thích Đạo Hiển - Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho Vietnamnet biết: "Thầy Thái Minh bắt đầu kêu gọi các nguồn lực xã hội hoá xây dựng chùa Ba Vàng. Thượng toạ Thích Đạo Hiển thừa nhận, thầy Thái Minh có công lao lớn trong việc tập trung nguồn lực xã hội hoá để trùng tu, xây dựng chùa Ba Vàng có quy mô lớn như ngày hôm nay.

Chân dung sư trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh

Giá trị vật chất để xây dựng chùa Ba Vàng được ước tính lên tới vài trăm tỷ đồng. Đại đức Thái Minh là một người năng động, làm kinh tế tốt, có lẽ cũng nhờ thầy xuất thân là người học kinh tế. Hoạt động trong Giáo hội của thầy Thái Minh bình thường, chưa có gì xuất sắc”.

Khi được hỏi về cách thức huy động nguồn lực xã hội hoá của trụ trì chùa Ba Vàng, Thượng toạ Thích Đạo Hiển nói vui: “Thầy có nhiều cách thức để tập trung nguồn lực xây dựng chùa mà mấy chục năm nay tôi muốn học theo mà không học được”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN