Thứ sáu, 30/10/2020 | 11:26
RSS

Trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có giải vong báo oán, 'chỉ có đức Phật mới giải được'

Thứ năm, 21/03/2019, 20:56 (GMT+7)

Hôm nay, sư trụ trì chùa Ba Vàng tổ chức thuyết giảng và giải đáp các câu hỏi của phật tử xoay quanh bài viết trên báo Lao Động vào lúc 18h.

Tối cùng ngày (21/3), tại chùa Ba Vàng hàng nghìn tăng ni, phật tử đã có mặt để nghe Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng kinh với nội dung xoay quanh thế giới tâm linh, cúng vong hồn... Tại đây, trước khi giảng kinh thay vì trả lời các phật tử về một số bài báo đăng thông tin liên quan đến chùa được thông báo trước đó thì Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã trấn an tăng ni, phật tử bình tĩnh trước thông tin mạng xã hội đăng tải!

Trước đó báo chí đã thông tin, thời gian qua tại chùa Ba Vàng có hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải “trả nợ” cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có giải vong báo oán, 'chỉ có đức Phật mới giải được'
Quang cảnh buổi thuyết giảng tối 21/3. Ảnh: Dân Trí

Cũng theo dư luận, mỗi tháng 3 đợt, mỗi đợt 2 ngày, tại chùa Ba Vàng diễn lễ thỉnh vong giải nghiệp thu hút hàng ngàn người tham dự mỗi đợt. Còn vào ngày mùng 8 âm lịch hàng tháng, tại chùa diễn ra khóa tu “Bát quan trai giới” và nhà chùa tổ chức thỉnh vong giải nghiệp cho những người có nhu cầu.

Tất cả những hoạt động trên được cho là đem lại cho nhà chùa hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

Lý giải các vấn đề trên, trụ trì cho hay: "Vấn đề này là một điều rất tự nhiên, người tu phật phải như vậy. Trước hết, thầy mong rằng các phật tử ở muôn phương trước sự việc này hãy học đức của phật Thích ca, bình tâm nhẫn, nại, sóng gió gì rồi cũng sẽ qua.

Chùa chúng ta là ngôi chùa lớn trong nước cũng như thế giới, vì vậy có những đối tượng ghen ghét đố kỵ, tà đạo ngoại đạo cũng muốn bôi nhọ mình, hãm hại mình. Cho nên các phật tử phải xác định chúng ta phải chấp nhận chông gai đầy đủ lòng tin, chông gai nào cũng vượt qua. Cái gì là sự thật thì mãi là sự thật, nếu chúng ta chính nhân thì sẽ có người bảo vệ chúng ta”, vị trụ trì nói. 

Trụ trì chùa Ba Vàng xác nhận có giải vong báo oán, 'chỉ có đức Phật mới giải được'
Đại đức Thích Trúc Thái Minh. Ảnh: Tổ Quốc

Về câu chuyện oan gia trái chủ nêu ra ở chùa Ba Vàng, vị trụ trì dẫn lại kinh Phật cho rằng, việc này có thật. "Oan gia trái chủ là hiện tượng có thật, là những hiện tượng oán kết với nhau, tìm nhau. Trong chùa có lễ thỉnh oan gia, trái chủ hay còn gọi là giải oan kết. Thỉnh oan gia trái chủ phải trong chùa, pháp của Phật mới giải được", ông nói.

"Chùa chúng ta giải được là do năng lực của của chúng ta, việc giải oan giúp người thỉnh biết được nhân qua, biết được mình làm gì nên giờ nhận quả báo. Từ đó sợ không làm việc ác nữa, rồi làm việc thiện để tích đức" - Đại đức Thích Trúc Thái Minh nói.

Vị trụ trì chùa ba Vàng Thích Trúc Thái Minh khẳng định giải oan ở chùa là việc tự nguyện không ai ép buộc, không hù dọa. Để dẫn chứng việc báo oan, báo vong ở chùa không phải là đóng kịch, giả vờ, trụ trì chùa Ba Vàng mời đên các Phật tử là những người tin thế giới tâm linh là có, bị vong nhập vào người là có thật và đã giải oan thành công tại chính chùa này.

Ngoài ra, Đại đức Thích Trúc Thái Minh cho rằng, "thỉnh oan gia trái chủ xong không phải uống thuốc, không phải chữa bệnh nhưng có tác dụng rất nhiều". Nhà sư cho rằng, oan gia trái chủ là một nhân tố tác động vào tâm chúng ta, giải được nghiệp oán này sẽ giúp điều trị tốt hơn rất nhiều. Cho nên mong muốn giữa y học, phật học kết hợp với nhau sẽ điều trị tốt hơn cho con người...

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN